Tất tần tật về du học Đài Loan tự túc

Tất tần tật về du học Đài Loan tự túc

Du học Đài Loan tự túc từ lâu đã không còn là câu chuyện xa vời đối với người Việt. Du học Đài Loan tốn bao nhiêu tiền, có nhất thiết phải có học bổng mới có thể đi du học là câu hỏi được không ít người quan tâm. Hiện nay, khi các quốc gia đều có xu hướng hội nhập Quốc tế, mở ra cánh cửa du học rộng lớn. Ai cũng có quyền được hưởng môi trường giáo dục tốt nhất, phá vỡ “tổ kén” của chính mình để thử thách giới hạn bản thân, trau dồi tính tự lập và trở nên mạnh mẽ hơn. Du học Đài Loan tự túc là lựa chọn tối ưu để bạn hoàn toàn quyết định mọi mặt trong con đường du học của mình: trường học, ngành học, nơi ở, chi phí,…Loại hình du học này ngày càng phổ biến hơn nhờ vào những ưu điểm và điều kiện không quá khó khăn của nó.

Các điều kiện cần có khi Du học Đài Loan tự túc
Điều kiện về trình độ học vấn và trình độ ngoại ngữ khi Du học Đài Loan tự túc

Du học Đài Loan tự túc và các điều kiện cần biết 

Cùng thuộc châu Á và mối quan hệ ngoại giao thân tình giữa Việt Nam và Đài Loan. Cộng thêm việc chính phủ Đài Loan luôn muốn thu hút nhân tài nước ngoài. Thế nên sinh viên Việt Nam có thể dễ dàng lựa chọn du học Đài Loan mà không quá khó khăn như các quốc gia phương Tây.

Tuy nhiên, chuẩn bị kỹ lưỡng cho một trận đánh lớn như du học chưa bao giờ là thừa, theo đó, du học sinh tương lai cần trang bị những gì?

Về trình độ học vấn:

  • Hệ Đại học, Cao đẳng: Có bằng tốt nghiệp Trung học Phổ thông là điều kiện bắt buộc
  • Hệ Thạc sĩ: Có bằng tốt nghiệp Đại học
  • Hệ Tiến sĩ: Có bằng Thạc sĩ và luận văn Thạc sĩ chuyên ngành

Về trình độ ngôn ngữ:

Ngoài học vấn thì năng lực ngoại ngữ luôn là điều cần chú trọng hàng đầu khi muốn đi du học. Du học sinh cần tối thiểu có được một trong những chứng chỉ dưới đây:

  • Tiếng Hoa: chứng chỉ TOCFL cấp 1 hoặc 2 (TOCFL là kỳ thi năng lực Hoa ngữ do Đài Loan xây dựng và có hiệu lực trên hơn 60 quốc gia).
  • Tiếng Anh: chứng chỉ IELTS 3.0 hoặc TOEIC 375 trở lên

Chi phí du học Đài Loan tự túc bao gồm những gì?

“Tự do” đi liền với “tự lo”, nhưng tự lo cũng không ngại khi ta tìm hiểu rõ và biết mình cần phải lo những gì? Du học Đài Loan mất bao nhiêu tiền với mỗi khoản chi phí sau đây:

Học phí các hệ đào tạo du học Đài Loan

– Chương trình học ngôn ngữ: Học phí dao động khoảng 30.000 NTD$/khóa 3 tháng (Khoảng 1.000 USD).

– Chương trình đại học: Học phí dao động từ 92.000 NTD$ – 110.000 NTD$/năm học (Khoảng 3.200 USD – 4.500 USD).

– Chương trình thạc sĩ: Học phí dao động từ 98.000 NTD$ – 123.000 NTD$/năm học (Khoảng 3.500 – 4.500 USD).

– Chương trình tiến sĩ: Học phí dao động từ 103.000 NTD$ – 123.000 NTD$/năm học (khoảng 3.500 – 4.500 USD)

Bạn có thể tham khảo thêm về các hệ đào tạo khi du học Đài Loan tại đây: https://ohataiwan.com/du-hoc-dai-loan/

Chi phí cư trú: 

Hầu hết các trường Đại học đều có khu ký túc xá dành cho sinh viên, một phòng ký túc xá ở được từ 2 đến 6 người, tùy vào chất lượng, tiện ích của phòng mà có giá dao động từ 200-350 USD, giá một bữa ăn tại nhà ăn của trường từ 30.000 – 90.000đ.

Một hình thức khác muốn thoải mái về giờ giấc, tự do nấu ăn và tiết kiệm hơn thì du học sinh có thể thuê phòng hoặc căn hộ ở ngoài, tùy theo chất lượng và vị trí thành phố mà giá phòng dao động từ 200-650 USD, tối ưu nhất là nên thuê căn hộ với giá khoảng 650 USD và ở chung với bạn để cắt giảm chi phí.

Bên cạnh đó, loại hình đặc biệt chung sống cùng người bản địa rất đáng để trải nghiệm, quan trọng là bạn tìm được chương trình tin cậy giới thiệu các gia đình nuôi có điều kiện và muốn đón tiếp du học sinh nước ngoài.

Chi phí ăn uống:

Một phần cơm bình dân: 60.000 -75.000đ

Một phần bánh mì: 20.000 – 40.000đ

Nước ngọt: 25.000 đồng

Trứng (12 quả): 50.000 đồng

Gạo (1kg): 80.000 đồng

Du học sinh thường có xu hướng thuê căn hộ ở ngoài để có thể tự do nấu ăn để tiết kiệm chi phí một cách đáng kể, thêm nữa là khẩu vị đồ ăn cũng sẽ hợp hơn vì đa số đồ ăn Đài Loan khá nhiều dầu mỡ.

OHA Taiwan

Chi phí di chuyển:

Đài Loan nổi bật với hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại, phương tiện phổ biến là tàu điện ngầm (MRT). Bạn cần phải trích ra cho khoản này 60 USD, số tiền đã bao gồm các trường hợp đi lại phát sinh khác khi đột xuất.

Giá vé tàu điện ngầm 1 chiều: 15.000đ

Giá vé tháng: 975.000đ

Du học Đài Loan mất bao nhiêu tiền
Du học sinh nên sử dụng tàu điện ngầm MRT phổ biển ở Đài Loan

Chi phí khác:

Bạn có thể đọc thêm về các chi phí khác khi du học Đài Loan tự túc ở bài: Phí du học Đài Loan trọn gói siêu tiết kiệm số 1

Những khó khăn phải đối mặt khi du học Đài Loan tự túc

Về cơ bản, loại hình du học nào cũng có những mặt thuận lợi và bất lợi của nó. Ngoài những ưu điểm mà du học Đài Loan tự túc mang lại, du học sinh cũng cần lường trước những nhược điểm để cố gắng.

Năng lực tài chính: 

Đối với những gia đình có thu nhập tầm trung, không quá giàu có, khi phụ huynh quyết định đầu tư cho con em mình đi du học đều cần cân nhắc kỹ lưỡng về chi phí. Du học Đài Loan tự túc sẽ nhận được sự hỗ trợ tài chính từ các nguồn như học bổng hay chỗ ở, mọi thứ du học sinh đều phải đong đếm để cân đối trong sinh hoạt và học tập. Mặc dù vậy, du học sinh có thể đi làm thêm để trang trải phụ với gia đình về gánh nặng chi phí, bên cạnh đó vẫn phải đảm bảo được việc học của mình.

Kế hoạch học tập: 

Đây chính là ưu và cũng là khuyết điểm của du học Đài Loan tự túc – không hạn định thời gian. Bạn cần xác định rõ ràng kế hoạch học tập và làm việc sau quá trình học của mình để tránh việc mất phương hướng kèm theo sự tốn tiền và thời gian. 

OHA Taiwan – Tổ chức Giáo dục và Nhân lực chuyên biệt về Đài Loan xây dựng đội ngũ nhân lực có kinh nghiệm chuyên môn, đội ngũ cố vấn từng nghiên cứu và làm việc tại Đài Loan nên sâu sát về chất lượng giáo dục và môi trường sống, có chuyên môn định hướng về kế hoạch học tập. Là tổ chức đáng tin cậy đồng hành cùng du học sinh trên con đường chinh phục ước mơ du học Đài Loan. Nếu có thắc mắc về du học Đài Loan, vui lòng để lại thông tin bên dưới hoặc liên hệ qua Fanpage: Du học Đài Loan – OHA  để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

 

Leave a Reply