Đài Loan và những bước tiếp cận với vắc-xin COVID-19

Đài Loan và những bước-tiếp cận với vắc xin COVID 19

Ở thời điểm hiện tại, đại dịch COVID-19 đã làm hơn 18 triệu người nhiễm, gần 700.000 người trên thế giới thiệt mạng và đà lây lan vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm. Vắc-xin có lẽ là cứu cánh duy nhất đưa thế giới thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng. 

Lúc này, các nhà khoa học và phòng thí nghiệm trên khắp thế giới đang lao vào một cuộc chạy đua nước rút với thời gian để tìm ra liều thuốc công hiệu, an toàn phòng ngừa COVID-19. Đứng trước hiểm họa chung của toàn thế giới, Đài Loan cũng không nằm ngoài xu thế phải tìm cách tiếp cận vắc-xin một cách nhanh nhất để chủ động nguồn cung vắc-xin cho người dân của mình. 

Bước đầu nghiên cứu điều chế vắc-xin chống COVID-19

Ngay từ khi dịch bệnh COVID-19 xâm nhập vào Đài Loan, vấn đề về kiểm soát đã được chú trọng. Đài Loan đã triển khai sản xuất hàng loạt các sản phẩm chống dịch cơ bản từ khẩu trang, quần áo bảo hộ y tế, nhiệt kế đo tai/trán cho tới kit xét nghiệm. Đến nay, khi chủng virus mới diễn biến phức tạp thì các nhà chức trách Đài Loan lại càng dồn hết sức lực và đẩy mạnh nghiên cứu vắc-xin hơn nữa. 

Đội ngũ phòng chống dịch bệnh quốc gia Đài Loan nghiên cứu vắc-xin điều trị COVID-19
Đội ngũ phòng chống dịch bệnh quốc gia Đài Loan nghiên cứu vắc-xin điều trị COVID-19

Dựa trên cơ sở dịch SARS trước đây, Đài Loan có thể nói là quốc gia thuộc tốp đầu về phát triển vắc-xin, có khả năng cạnh tranh trong giai đoạn then chốt này. Nhiều Trung tâm phát triển công nghệ Y sinh và Viện Nghiên cứu Y tế Quốc gia đã tham gia phối hợp thành lập nên đội ngũ phòng chống dịch bệnh quốc gia, tập trung vào 3 mũi nhọn gồm bộ kit xét nghiệm, vắc-xin và thuốc điều trị COVID-19.

Quá trình nghiên cứu, phát triển vắc-xin COVID-19 bước đầu cho thấy kết quả khả quan và dự kiến cuối năm 2020 sẽ thử nghiệm lâm sàng. Các nhà khoa học Đài Loan hy vọng, thử nghiệm sẽ sớm mang lại kết quả để hỗ trợ phòng ngừa tốt hơn cho người dân nước này.

Thỏa thuận mua vắc-xin COVID-19 với COVAX

Niềm hy vọng lúc này của nhân loại có lẽ là vắc-xin COVID-19
Niềm hy vọng lúc này của nhân loại có lẽ là vắc-xin COVID-19

Trong khi các nhà khoa học Đài Loan đang tiếp tục phát triển vắc-xin của riêng họ, song song đó là đất nước phải tiếp cận được nguồn cung cấp vắc-xin công bằng trên toàn thế giới. Chính vì thế, mới đây ngày 12 tháng 9, ông Trần Thời Trung – Bộ trưởng Y tế phúc lợi bày tỏ, sắp tới Đài Loan sẽ ký thỏa thuận với Cơ chế tiếp cận toàn cầu vắc-xin COVID-19 (COVAX), để đảm bảo Đài Loan sẽ được nhận một số lượng vắc-xin nhất định. 

COVAX do GAVI, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên minh các sáng kiến chuẩn bị ứng phó với dịch bệnh (CEPI) đồng đứng đầu. COVAX được mô tả là một liên minh với mục đích đẩy nhanh quá trình phát triển vắc-xin COVID-19 trong khi đảm bảo sự tiếp cận công bằng cho mọi quốc gia trên thế giới. 

Liên minh vắc xin COVAX ra đời nhằm tăng cường khả năng tiếp cận của các quốc gia với vắc-xin COVID-19
Liên minh vắc xin COVAX ra đời nhằm tăng cường khả năng tiếp cận của các quốc gia với vắc-xin COVID-19

Có thể thấy, Đài Loan đang từng bước tiếp cận bình đẳng với nguồn vắc-xin COVID-19 trên thế giới. Nhờ thành tựu kiểm soát dịch Covid 19 thành công mà du học Đài Loan trở thành lựa chọn thực sự đáng tin cậy đối với phụ huynh và con em mình trong thời điểm hiện tại. Theo quan sát của OHA thì tình hình nhập cảnh Đài Loan trong thời gian này diễn ra tương đối thuận lợi và khá an toàn. Từ giờ đến lúc có vắc-xin, người dân vẫn được khuyến cáo tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn về việc sử dụng khẩu trang, hạn chế tập trung những chỗ đông người để ngăn chặn COVID-19 lây lan.

>> Có thể bạn quan tâm: Nhập cảnh Đài Loan giữa mùa dịch 2020 cần lưu ý những gì?

OHA Taiwan – Tổ chức Giáo dục và Nhân lực chuyên biệt Đài Loan

Đến với OHA Taiwan, du học sinh có thể hoàn toàn an tâm với những giá trị nhận được. Chúng tôi có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, người cố vấn giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục Đài Loan, không chỉ mang lại lợi ích về dịch vụ mà hơn thế còn định hướng học tập, tương lai một cách chuyên môn nhất. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về du học Đài Loan, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 08.468.57.468 hoặc để lại thông tin để được tư vấn hỗ trợ hoàn toàn miễn phí! 

Nguồn: Tổng hợp

Leave a Reply