Du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm có còn được ưa chuộng?

Du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm có được ưu chuộng?

Du học hệ vừa học vừa làm nổi lên như một xu hướng tại các nước phát triển, đem lại nhiều cơ hội học tập cũng như thực hành cho các bạn sinh viên. Đặc biệt đối với Đài Loan, từ sau chính sách Tân hướng Nam năm 2017 của chính phủ Đài Loan, hình thức này thực sự trở nên phổ biến.

Hiện nay, hình thức du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm có còn được ưa chuộng hay có nên đi du học Đài Loan vừa học vừa làm là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Vậy hãy cùng OHA Taiwan theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời cho những điều trên. 

Thông tin chương trình du học hệ vừa học vừa làm tại Đài Loan

Những thông tin bạn cần biết về  du học hệ vừa học vừa làm tại Đài Loan
Những thông tin bạn cần biết về du học hệ vừa học vừa làm tại Đài Loan

Thời gian đào tạo 

Chương trình du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm dự kiến thời gian đào tạo từ 4 – 5 năm. Bằng sẽ được cấp sau khi hoàn tất khóa học. Tùy theo từng trường Đại học mà sẽ có những ngành nghề tuyển sinh nhất định. Lộ trình học 4 năm được phân bổ như sau:

  • Năm đầu tiên: Học các môn học nền tạo cơ sở ngành và học tiếng Trung nâng cao
  • Năm thứ hai: Thực tập hưởng lương tại doanh nghiệp
  • Năm thứ ba: Học các bộ môn chuyên ngành
  • Năm cuối: Thực tập hưởng lương tại doanh nghiệp và làm luận án tốt nghiệp

Kỳ nhập học

Đối với chương trình du học đài loan hệ vừa học vừa làm, mỗi năm có 2 kỳ nhập học:

Kỳ mùa xuân: Nhập học tháng 02 hàng năm – Hạn nộp hồ sơ hết 31/01

Kỳ mùa thu: Nhập học tháng 09 hàng năm – Hạn nộp hồ sơ hết 31/08

Yêu cầu đầu vào

Du học hệ vừa học vừa làm tại Đài Loan có những yêu cầu nào?
Du học hệ vừa học vừa làm tại Đài Loan có những yêu cầu nào?

Điều kiện nhập học chương trình du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm không quá khắt khe, ứng viên chỉ cần đạt đúng các tiêu chí cơ bản sau: 

  • Độ tuổi ứng viên từ 18 – 25 

– Có đủ sức khỏe và giấy khám bệnh ở bệnh viện theo quy định

– Chưa nhập cảnh trái phép vào Đài Loan và không có tiền án, tiền sự

  • Học vấn: 

– Ứng viên đã tốt nghiệp THPT và xét học bạ đạt 6.0 trở lên (Nếu chưa có điểm tốt nghiệp của học kỳ cuối, có thể dùng điểm của học kỳ 1 năm cuối để xin đăng ký xét tuyển)

– Chứng chỉ năng lực Hoa ngữ Đài loan (TOCFL) tối thiểu đạt level 1.

Du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm bao lâu được đi làm thêm?

Du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm và câu chuyện làm thêm
Du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm và câu chuyện làm thêm

Sinh viên du học hệ vừa học vừa làm tại Đài Loan cần theo học sau 2 tháng thì được cấp giấy phép đi làm thêm ở ngoài. Thời gian làm thêm tối đa là 20h/tuần. Thời gian nghỉ hè hoặc các ngày lễ khác thì sinh viên được làm hoàn toàn thời gian. 

Những khó khăn khi du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm

Du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm không thật sự hoàn hảo và màu hồng. Nếu bạn chỉ nghe từ một phía thì rất dễ gặp phải những khó khăn khi du học.

Đầu tiên là khả năng ngoại ngữ chưa tốt

Do đầu vào của hệ vừa học vừa làm tại Đài Loan không yêu cầu cao về trình độ tiếng Trung dẫn đến khi sang Đài Loan, bạn chỉ nói bập bẹ được vài câu. Lúc ở trường, nghe thầy cô giảng bài bằng tiếng Trung cũng không thể hiểu được, bạn sẽ cảm thấy phí thời gian và dễ chán nản dẫn đến bỏ dở việc học. 

Gặp phải một số trung tâm tư vấn du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm thiếu uy tín

Chúng ta vẫn luôn được những trung tâm tư vấn vẽ ra viễn cảnh rằng bạn có thể vừa học vừa làm mà vẫn kiếm được rất nhiều tiền. Đưa ra những con số bắt mắt để dẫn dụ các bạn sang Đài Loan với hy vọng “đổi đời”. Chính bởi những cám dỗ đó khiến cho nhiều bạn tin tưởng và đóng một đống tiền cho các trung tâm này trong khi thực tế khá khắc nghiệt.

Đây cũng là một trong những khó khăn bạn có thể gặp phải khi lựa chọn du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm.

Những vấn đề về sức khỏe có thể xảy ra

Nhiều bạn khi du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm chỉ chăm chăm lao vào kiếm tiền mà bỏ quên sức khỏe của mình. Vì mức lương ở doanh nghiệp mà trường giới thiệu không đủ trang trải nên một số bạn sinh viên đã tranh thủ mọi thời gian trống còn lại để làm thêm bên ngoài.

Thậm chí có sinh viên làm 2 đến 3 công việc một lúc. Ca làm việc thì nối tiếp nhau, có khi bỏ bữa dẫn đến cơ thể kiệt sức. Nhưng hãy đặt lên bàn cân để so sánh, giữa công việc và sức khỏe thì bạn nên quan tâm hơn đến sức khỏe bởi có sức khỏe là có tất cả.

Khó để theo kịp chương trình học

Một khó khăn nữa mà OHA Taiwan thấy bạn dễ mắc phải đó chính là không theo kịp chương trình học. Nghe có vẻ lạ phải không vì hệ này bạn vừa được học vừa được thực hành thì sao không theo kịp chương trình. Có phải vì chương trình học quá khó?

OHA Taiwan không nghĩ vậy. Bởi theo những chia sẻ từ một số bạn du học sinh hệ này cho rằng “công việc bên ngoài quá hấp dẫn”, nên họ cứ làm và làm. Thậm chí còn ngừng hẳn việc học để làm thêm. Điều này có phải đã đi sai so với định hướng du học ban đầu.

Có nên đi du học Đài Loan vừa học vừa làm theo OHA Taiwan

Để trả lời câu hỏi có nên đi du học Đài Loan vừa học vừa làm, OHA Taiwan nghĩ bạn là người rõ nhất. Mỗi du học sinh đều có cho mình mục tiêu riêng, ước mơ và hoài bão riêng. Nếu bạn mong muốn vừa trau dồi kiến thức vừa được trải nghiệm thực tế thì hệ này phù hợp với bạn. Tuy nhiên, bạn phải chắc chắn rằng trong quá trình học sẽ không đi lệch hướng như mãi làm việc mà lơ là việc học. 

Còn nếu bạn có nhiều yếu tố khác tác động, thôi thúc bạn phải dành thời gian đi làm nhiều hơn thì có lẽ bạn nên cân nhắc khi chọn hệ này.

Lời kết

Du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm vẫn luôn là chủ đề được rất nhiều bạn quan tâm. OHA Taiwan muốn bạn hiểu rằng du học Đài Loan dù là bất kỳ hình thức nào cũng đều có lợi ích và giá trị riêng của nó. Tùy vào nhu cầu mỗi người và nên nhớ đến mục tiêu ban đầu, lý do bạn đi du học trước khi quyết định “dấn thân” nhé! 

OHA Taiwan khuyên bạn nên dành thời gian tìm hiểu trước thông tin du học từ nhiều nguồn khác nhau để chắc chắn hơn về lựa chọn của mình. Nếu bạn có khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin hoặc hoàn thiện hồ sơ du học Đài Loan, bạn có thể liên hệ với OHA Taiwan để nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ cố vấn giáo dục. 

Để được hỗ trợ thêm thông tin du học Đài Loan hoặc hồ sơ xin học bổng, bạn có thể liên hệ với OHA Taiwan qua các kênh sau:

Thông tin liên hệ

Fanpage: Du học Đài Loan – OHA Taiwan

Linked in: Education & Human Resource Group – OHA

Email: Info@ohataiwan.com

Hotline: 08.468.57.468 

Leave a Reply