Đăng ký thi TOCFL bằng chữ Giản thể có được không?

Đăng ký thi TOCFL bằng chữ Giản thể có được không?

Trong những năm gần đây, Đài Loan với sự phát triển mạnh mẽ trong cả kinh tế và giáo dục đã thu hút nhiều du học sinh và người lao động đến học tập và làm việc. Người học tiếng Trung tại Việt Nam cũng như các nước trên Thế giới đều bắt đầu quan tâm đến việc đăng ký thi TOCFL để chứng minh năng lực Hán ngữ. Vậy với người học tiếng Trung ở Việt Nam hiện nay nếu muốn chinh phục TOCFL bằng chữ Giản thể thì có được không? Cùng tìm hiểu với OHA Taiwan trong bài viết dưới đây.

Bằng TOCFL là gì?

Bằng TOCFL là gì?
Bằng TOCFL là gì?

Bằng TOCFL (Test of Chinese as a Foreign Language) là một chứng chỉ được tổ chức bởi Đài Loan nhằm đánh giá trình độ sử dụng Hán ngữ của người theo học tiếng Trung. Với sự phổ biến và nhu cầu học tiếng Trung của người nước ngoài ngày càng tăng cao, TOCFL ngày nay được sử dụng tại hơn 60 Quốc gia trên Thế giới. Các Quốc gia chủ yếu dùng chữ Giản thể như Trung Quốc, Hồng Kông, Macao thì không tổ chức kỳ thi này. 

Kết quả sẽ dựa theo tiêu chuẩn khung tham chiếu của CEFR, bao gồm 3 band – 6 cấp độ.

 • Band A: Cấp 1 (Cấp Nhập môn 入門級) và Cấp 2 (Cấp Căn bản 基礎級).
 • Band B: Cấp 3 (Cấp Tiến cấp 進階級) và Cấp 4 (Cấp Cao cấp 高階級)
 • Band C: Cấp 5 (Cấp Lưu Loát 流利級) và Cấp 6 (Cấp Tinh thông 精通級)

Đăng ký thi TOCFL bằng chữ Giản thể có được không?

Đăng ký thi TOCFL bằng chữ Giản thể có được không?
Đăng ký thi TOCFL bằng chữ Giản thể có được không?

Sự khác nhau giữa Phồn thể và Giản thể

Phồn thể và Giản thể khác nhau như thế nào? Chữ Phồn thể được cho là đã được ra đời từ những năm 1600 – 1020 TCN và thường được gọi là tiếng Trung truyền thống. Chữ được cấu thành từ những đường nét uyển chuyển, phức tạp và mang ý nghĩa tượng hình. Hiện nay, chữ Phồn thể được sử dụng chủ yếu ở Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan), Hồng Kông và Macao và cộng đồng người Hoa tại nước ngoài.    

Chữ Giản thể được bắt đầu ra đời vào khoảng giữa thế kỉ 20 và được công bố chính thức vào năm 1964 qua “Tổng bảng chữ Hán”. Đây được xem là phiên bản đơn giản hóa của chữ truyền thống do chính phủ Cộng Hòa Nhân dân Trung Hoa tạo ra. Một trong những mục tiêu ban đầu là để xóa nạn mù chữ, nâng cao dân trí và đẩy mạnh giao lưu Quốc tế. Hiện nay Trung Quốc, Singapore,… và các văn bản hành chính tại Liên Hợp Quốc đang sử dụng chữ Giản thể là chính.  

Có thể đăng ký thi TOCFL bằng chữ Giản thể ở Việt Nam

Tại Đài Loan, đề thi TOCFL được xây dựng bằng chữ Phồn thể. Ở Việt Nam, người học cũng có thể chọn thi bằng chữ Giản thể hoặc Phồn thể đều được. Đề thi TOCFL chỉ thay đổi về chữ viết, còn cấu trúc và cách tính điểm thì gần như không có sự khác nhau. Ngoài ra, thí sinh cũng có thể lựa chọn đăng ký thi TOCFL theo hình thức thi phân ban (CBT) hoặc không phân ban (CAT). 

Những cơ hội mà tấm bằng TOCFL mang lại

Những cơ hội mà tấm bằng TOCFL mang lại
Những cơ hội mà tấm bằng TOCFL mang lại

Đối với du học sinh

Bằng TOCFL là một trong những điều kiện quan trọng nhất đối với du học sinh Đài Loan với chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung. Trong đó, với từng hệ học thì điều kiện du học về chứng chỉ Hán ngữ cũng không giống nhau:

 • Hệ ngôn ngữ: tối thiểu TOCFL cấp 1
 • Hệ Đại học: tối thiểu TOCFL cấp 2
 • Hệ Thạc sĩ: tối thiểu TOCFL cấp 3 
 • Hệ Tiến sĩ: tối thiểu TOCFL cấp 4

Có thể nói, TOCFL được coi là tấm vé vàng để du học sinh chinh phục các trường đại học tại Đài Loan. Hơn thế nữa, du học sinh còn dựa vào thành tích Hán ngữ của mình để giành những suất học bổng giá trị cao như học bổng Trường hay học bổng Chính phủ,… 

Đối với lao động Việt Nam

Lao động Việt Nam mong muốn làm việc cho các công ty Quốc tế đều có thể sử dụng chứng chỉ này để thu hút nhà tuyển dụng. Nhờ vậy mà dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm cơ hội việc làm hấp dẫn. Không những thế, một vài công ty của Trung Quốc, Đài Loan tại Việt Nam còn coi TOCFL là tiêu chuẩn tham khảo để quyết định mức lương cho nhân viên.  

Đối với người xuất khẩu lao động

Xuất khẩu lao động ra Đài Loan ngày nay cũng được nhiều người Việt Nam lựa chọn. Với mức sống cao và mức lương tốt, chi phí sống cũng không quá cao, người Việt dễ dàng tìm được một công việc ổn định. Nếu có bằng TOCFL và chứng minh được năng lực Hán ngữ tốt thì lao động tại Đài Loan hoàn toàn dễ dàng được nhận những công việc với mức lương và đãi ngộ tốt hơn. 

Hướng dẫn chi tiết đăng ký thi TOCFL Online bằng chữ Giản thể

Hướng dẫn chi tiết đăng ký thi TOCFL Online bằng chữ Giản thể
Hướng dẫn chi tiết đăng ký thi TOCFL Online bằng chữ Giản thể

Đăng ký tài khoản

Bước 1: Truy cập Website đăng ký

Để đăng ký thi TOCFL, bạn cần nhấp vào đây để truy cập vào website đăng ký. Trang web này có hỗ trợ tiếng Việt nên tùy vào nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn ngôn ngữ phù hợp. Sau đó người dự thi sẽ lựa chọn quốc gia đăng ký thi.

Bước 2: Đăng ký tài khoản

Chọn mục đăng ký tài khoản mới bên cột bên trái (theo hình bên dưới) và nhập thông tin Passport và Email. Tiếp theo đó bạn cần nhập mã đã được gửi đến Email vào ô xác thực tài để hoàn tất đăng ký tài khoản. 

Tiếp theo, bạn cần cung cấp các thông tin cá nhân theo yêu cầu của cơ quan tổ chức kỳ thi TOCFL. Các thông tin có dấu (*) là những thông tin bắt buộc bạn phải điền. 

Hướng dẫn đăng ký thi TOCFL Online

Xem chi tiết hướng dẫn tại đây

Bước 1: Ghi danh

Thí sinh nhấp vào ô “TÔI MUỐN GHI DANH” và lựa chọn các thông tin đăng ký thi TOCFL phù hợp. Theo đó, bạn cần đưa ra lựa chọn phù hợp theo từng mục, bao gồm:

 • Ngày thi
 • Loại hình thi ( CAT hoặc CBT)
 • Tính chất kỳ thi
 • Địa điểm thi 
 • Thời gian đăng ký

Trong đó, bạn cần lưu ý phần thời gian để đăng ký thi TOCFL càng sớm càng tốt để nhanh chóng hoàn tất hồ sơ kịp nộp cho các trường đại học ở Đài Loan.

Bước 2: Lựa chọn phần thi 

Sau bước ghi danh, màn hình sẽ chuyển qua phần lựa chọn phần thi. Ở phần này bạn hãy kiếm ra lại thông tin sao cho phù hợp với mong muốn của bản thân. Ngoài ra, đối với hình thức thi không phân ban (CAT) thì bạn cần lựa chọn tự đánh giá năng lực Hán ngữ của bản thân đang ở TOCFL cấp nào. Đối với lựa chọn phân band (CBT) thì bạn chỉ cần kiểm tra xem có đúng band thi hay không là được. 

Thí sinh lựa chọn ghi danh lựa chọn đề thi TOCFL bằng chữ Phồn thể (Traditional) hoặc Giản thể (Simplified) ở phần này.

Bước 3: Xác nhận thông tin ghi danh 

Một lần nữa bạn cần xác định lại tất cả thông tin cá nhân của mình. Sau đó tick vào ô xác nhận thông tin các nhân là chính xác là bạn đã hoàn tất việc đăng ký thi TOCFL.

Bước 4: Điền phiếu điều tra

Thí sinh chỉ cần cung cấp các thông tin có dấu (*) là được.

Bước 5: In thông tin nộp tiền

Bước cuối cùng là in thông tin và nộp tiền. Thí sinh lưu ý nộp tiền thi lấy bằng TOCFL trong vòng 3 ngày kể từ ngày đăng ký để không bị đăng ký. Khoảng ngày thi một tuần thì thí sinh vào để in thẻ dự thi.

Lời kết

Trên đây, OHA Taiwan đã hướng dẫn chi tiết cách tạo tài khoản tại hệ thống đăng ký thi TOCFL Online và các bước đăng ký chi tiết nhất. Hy vọng những thông tin mang đến cho bạn đọc ngày hôm nay sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong hành hình chinh phục bằng TOCFL. Bên cạnh đó, đối với du học sinh du học Đài Loan, OHA vẫn khuyến khích các bạn học và lấy bằng TOCFL bằng chữ Phồn thể để thuận lợi hơn trong quá trình học. Liên hệ OHA Taiwan tham khảo khóa học tiếng Trung Phồn thể và thi TOCFL hiệu quả nhất

 

Thông tin liên hệ:

Fanpage: Du học Đài Loan OHA

LinkedIn: Education & Human Resource Group – OHA

Email: Info@ohataiwan.com

Hotline: 0932 046 486 | 0902 319 486