Du học tiếng Hoa tại Đài Loan có phải lựa chọn tốt nhất

Du học tiếng Hoa tại Đài Loan có phải lựa chọn tốt nhất

Trong nền kinh tế hội nhập và phát triển, việc học thêm ngôn ngữ ngày càng được chú trọng. Những năm trở về trước, Tiếng Anh được cho là ngôn ngữ thứ hai quan trọng nhất, nhưng trong những năm trở lại đây, xu hướng học tiếng Hoa ngày càng phát triển và trở thành một trào lưu.

Với đa số, họ đều chọn cách học tiếng Hoa ở trung tâm, hoặc đối với những ai đã có kiến thức nền cơ bản cũng có thể tự học ở nhà. Tuy nhiên trường hợp mà đa số người học tiếng Hoa đều mắc phải, đó là bị hạn chế về mặt giao tiếp cũng như bị thiếu tự tin khi giao tiếp với người bản địa. Từ đó Du học tiếng Hoa tại Đài Loan bắt đầu trở thành một lựa chọn đáng cân nhắc đối với những người học tiếng Hoa.

Du học Đài Loan học tiếng gì?

Du học Đài Loan học tiếng gì hay ở Đài Loan nói tiếng gì là câu hỏi được không ít người quan tâm. Ở Đài Loan giao tiếp bằng hai ngôn ngữ phổ biến là tiếng Phúc Kiến và tiếng phổ thông (Quan Thoại). 

Du học tiếng hoa tại đài loan có tốt không?
Du học Đài Loan học tiếng gì?

Tiếng Phúc Kiến và tiếng Quan Thoại

Tiếng Phúc Kiến có nguồn gốc từ tiếng Mân Nam Trung Quốc. Sở dĩ tiếng Phúc Kiến được sử dụng nhiều ở Đài Loan do người Phúc Kiến sau khi di cư đến Đài Loan và chiếm phần lớn dân số ở đây. Tuy nhiên, ở Đài Loan hiện nay, giới trẻ và những người dưới 40 tuổi sử dụng tiếng phổ thông (tiếng Quan Thoại). Trong khi người lớn tuổi Đài Loan thường sử dụng tiếng Phúc Kiến. Và nhìn chung, càng đi về phía Nam thì người Đài Loan có xu hướng dùng tiếng phổ thông nhiều hơn tiếng. 

Về âm điệu: Tiếng Đài Loan nói chung phát âm đầu lưỡi hơi yếu, mang nhiều từ ngữ khí, và thường có trợ âm ở chữ cuối câu. Tuy nhiên, sẽ khó nghe tiếng Phúc Kiến hơn tiếng phổ thông bởi họ thường nói rất nhanh và nối 2-3 từ lại với nhau. Vì vậy việc học nói tiếng Đài Loan đòi hỏi việc tập trung và chú ý cao độ trong phát âm.

Về chữ viết: Ở Đài Loan sử dụng chữ Phồn thể không phân biệt là dùng tiếng Quan Thoại ( tiếng phổ thông) hay tiếng Phúc Kiến. Chữ Phồn thể được coi là chữ truyền thống, mang những giá trị lịch sử và tinh hoa của Trung Hoa, vì nó được sử dụng từ các thời cổ đại như thời Đường thời Tống.

Chữ Phồn thể được viết với nhiều nét, mỗi chữ cái đều biểu thị một ý nghĩa, ví dụ như chữ 愛 (Ài) có nghĩa là tình yêu, bao gồm bộ tâm 心 có nghĩa là trái tim và bộ thụ 受 có nghĩa là chịu đựng( tình yêu là loại tình cảm xuất phát từ trái tim, là sự yêu thương, chịu đựng và vị tha).So với chữ Phồn thể thì chữ Giản thể (Trung Quốc) ít nét hơn, dễ học và dễ ghi nhớ hơn.

Ví dụ như chữ 愛 (Ài) được biến thể thành chữ 爱 (Ài), mọi người thường nói nôm na rằng chữ 爱 (Ài) mất đi trái tim, biểu thị một tình yêu thiếu đi sự nồng nhiệt và chân thành.

Du học tiếng hoa tại đài loan có thật hiệu quả
Sơ lược về du học tiếng hoa tại Đài Loan

Kết lại phần này, nếu trả lời cho câu hỏi Đài Loan nói tiếng gì nhiều hơn thì thật khó đưa ra đáp án bởi nơi đây dùng cả hai tiếng tương đương nhau. Còn để trả lời câu du học Đài Loan học tiếng gì OHA Taiwan có một vài lưu ý cho bạn.

  • Về chữ viết: Đài Loan thống nhất một kiểu chữ Phồn thể, nên khi du học bạn cũng sử dụng chữ viết này.
  • Về giao tiếp: Học tiếng phổ thông sẽ dễ dàng cho bạn khi bạn giao tiếp với bạn bè hay các giáo sư, thầy cô ở đây. Tuy nhiên, rèn luyện thêm âm điệu tiếng Phúc Kiến sẽ giúp bạn dễ hòa nhập, nói chuyện với người bản địa hay người lớn tuổi ở Đài.. 

Du học tiếng Hoa tại Đài Loan có phải lựa chọn tốt nhất

Chất lượng giáo dục

Đài Loan là một nước có nền giáo dục phát triển và hiện đại, thuộc “ TOP 20” trên thế giới về giáo dục và đứng thứ 4 tại châu Á. Nhiều trường học của Đài Loan được đánh giá và xếp hạng cao trong top các trường trên thế giới.

Bằng cấp tại Đài Loan được đánh giá cao tại các doanh nghiệp trong nước và cả quốc tế. .

Môi trường

Môi trường Đài Loan năng động và hội nhập. Khi du học tiếng Hoa tại Đài Loan, ngoài chất lượng đào tạo tốt , bạn còn được tiếp xúc với môi trường thực tế cùng với những con người thân thiện tại đất nước này.

Không những vậy, trải nghiệm nền ẩm thực và văn hoá đa dạng, phong phú nơi đây cũng là điều kiện tốt để trau dồi vốn tiếng Hoa. 

Ưu điểm khi du học tiếng Hoa tại Đài Loan
Ưu điểm khi du học tiếng Hoa tại Đài Loan

Văn hóa

Việt Nam chúng ta nằm ở vị trí rất gần với Đài Loan, khoảng cách chỉ mất khoảng 3 tiếng đi máy bay. Không quá xa nhau và nền văn hoá cũng không quá khác biệt.. Vậy nên, khi Du học tiếng Hoa ở Đài Loan, bạn không cần phải lo lắng về việc bất đồng văn hóa.

Và đặc biệt hơn bạn cũng không cần lo lắng về việc vắng mặt trong dịp lễ tết ở quê nhà, vì Đài Loan cũng có phong tục lễ tết như Việt Nam. Nhiều du học sinh cảm thấy khá bất ngờ vì những nét tương đồng này và cho biết bản thân hòa nhập rất nhanh với nơi đây.

Chi phí

Tuy Đài Loan là một nước phát triển và hiện đại nhưng chi phí lại khá tương đồng với mức sống ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Vậy nên, nếu Du học tiếng Hoa ở Đài Loan, bạn cứ thỏa sức trải nghiệm nền ẩm thực cũng như du lịch nơi đây mà không cần phải lo lắng.

Không những thế, bạn cũng có thể kiếm thêm được một khoản thu nhập nhỏ trong quá trình du học tiếng Hoa tại Đài Loan bằng những công việc làm thêm linh hoạt khác nhau.

Lời kết

Đài Loan là một nơi đáng để học hỏi và trải nghiệm, du học tiếng Hoa tại Đài Loan có thể nói là một trong những lựa chọn tốt nhất đối với những người đam mê ngôn ngữ. Một số du học sinh, sau những năm gắn bó với nơi đây, không biết từ lúc nào họ đã yêu mến đất nước và con người Đài Loan.

Tuổi trẻ là những chuyến đi, đừng do dự, xách ba lô lên và đi thôi, OHA Taiwan sẽ đồng hành cùng bạn. Nếu cần hỗ trợ về hồ sơ thủ tục hay định hướng ngành học, đừng ngần ngại liên hệ với OHA Taiwan qua các kênh dưới đây. 

Thông tin liên hệ

Fanpage: Du học Đài Loan – OHA Taiwan

Linked in: Education & Human Resource Group – OHA

Email: Info@ohataiwan.com

Hotline: 08.468.57.468 

Leave a Reply