Nắm rõ thủ tục du học Đài Loan nếu bạn không muốn bị phạt tiền

Nắm rõ thủ tục du học Đài Loan nếu bạn không muốn bị phạt tiền

Nếu bạn là du học sinh đang chuẩn bị cho hành trang du học Đài Loan thì điều quan trọng và cần thiết bậc nhất đó chính là ghi nhớ những quy định về thủ tục du học Đài Loan. Việc ghi nhớ những quy định trên khiến bạn chủ động hơn trong hành trình du học của mình và yên tâm học tập làm việc một cách hiệu quả. Đọc kỹ bài viết dưới đây cùng OHA Taiwan để nắm rõ thủ tục du học Đài Loan nếu như bạn không muốn bị phạt những khoản tiền oan ức.

Thủ tục du học Đài Loan
Thủ tục du học Đài Loan

Thủ tục du học Đài Loan về thẻ cư trú (ARC)

Khi đi du học nói chung và du học Đài Loan nói riêng, ngoài thủ tục xin visa cư trú, du học sinh cần biết về khái niệm thẻ cư trú (ARC). 

Thẻ cư trú (ARC) có vai trò như chứng minh thư của công dân và bắt buộc luôn phải mang theo bên mình ở bất cứ đâu. Thực chất, tất cả các đối tượng là người nước ngoài lưu lại Đài Loan từ 180 ngày trở lên dù bất kỳ mục đích nào cũng phải thực hiện đăng ký thẻ ARC trong vòng 15 ngày kể từ lúc bạn đặt chân đến đất nước này. Trong trường hợp bị mất thẻ, bạn cần liên lạc ngay với Trung tâm Văn hóa và Ngôn ngữ. Vậy để đăng ký thẻ cư trú (ARC) cần những loại giấy tờ gì?

Hồ sơ đăng ký thẻ cư trú (ARC):

Nơi đăng ký: Cơ quan Lãnh sự tại địa phương cư trú

Hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đăng ký cấp thẻ ARC
 • 1 hình thẻ nghiêm túc có kích cỡ 1”*1” 
 • Hộ chiếu và bản sao hộ chiếu (bản chính sẽ được trả lại ngay sau khi xác nhận)
 • Những loại giấy tờ liên quan khác như: thẻ sinh viên, bản sao hoặc bản chính giấy xác nhận nhập học và một bản sao giấy đăng ký nhập học.
 • Lệ phí cấp thẻ:
  • Thời hạn cư trú một năm: NT$1.000
  • Thời hạn cư trú hai năm: NT$2.000
  • Thời hạn cư trú ba năm: NT$3.000
  • Đối tượng là sinh viên người Hoa: NT$500

Một số lưu ý cần biết:

 • Người nước ngoài khi đổi visa cư trú cũng cần đến cơ quan lãnh sự tại địa phương để xin cấp lại thẻ trong vòng 15 sau khi đổi visa cư trú.
 • Khi đã đăng ký thẻ ARC, dù là lao động nước ngoài hay sinh viên đều sẽ được tái nhập cư trong tương lai.
 • Khi làm mất thẻ ARC thì chi phí làm lại thẻ cần nộp là NT$500

Một số lỗi thường gặp về thẻ cư trú:

Dù nắm rõ thủ tục du học Đài Loan đến đâu thì ta cũng không thể tránh khỏi những lần vô tình vi phạm quy định, bổ sung thông tin về mức xử phạt các lỗi thường gặp để chủ động tránh hết sức có thể.

 • Không mang theo giấy tờ tùy thân như hộ chiếu, thẻ cư trú ARC, APRC

Mức phạt là NT$1000 (đối với độ tuổi từ 14-18 sẽ bị phạt một nửa mức trên, còn người dưới 14 tuổi không bị phạt)

 • Đăng ký thẻ ARC quá thời hạn quy định (đối với cả những người nước ngoài sinh ra tại Đài Loan hoặc người chuyển đổi visa cư trú)

Mức phạt: Đăng ký trong vòng 10 ngày kể từ ngày quá hạn: NT$1000

                  Đăng ký trong vòng 11-30 ngày kể từ ngày quá hạn: NT$3000

                 Đăng ký trong vòng trên 31 ngày kể từ ngày quá hạn: NT$5000

 • Nhập địa chỉ cư trú và thông tin làm việc quá thời hạn quy định (đối với người dưới 18 tuổi sẽ bị phạt một nửa)

Mức phạt: Nhập trong vòng 10 ngày kể từ ngày quá hạn: NT$1000

                 Nhập trong vòng 11-30 ngày kể từ ngày quá hạn: NT$3000

                 Nhập trong vòng trên 31 ngày kể từ ngày quá hạn: NT$5000

 • Cư trú quá thời hạn đã đăng ký:

Mức phạt: Ở lại trong vòng 10 ngày kể từ ngày quá hạn: NT$1000

                  Ở lại trong vòng 11-30 ngày kể từ ngày quá hạn: NT$3000

                  Ở lại trên 31 ngày kể từ ngày quá hạn: NT$5000

                  Ở lại trên 91 ngày kể từ ngày quá hạn: NT$10.000

 

Thủ tục du học Đài Loan về giấy phép lao động (Work permit Taiwan)

Đăng ký giấy phép lao động (Work permit Taiwan)
Đăng ký giấy phép lao động (Work permit Taiwan)

Giấy phép lao động (Work permit Taiwan) loại giấy tờ khá quen thuộc với một số du học sinh khi tìm hiểu về thủ tục du học Đài Loan. Khác với các quốc gia khác, chính phủ Đài Loan cho phép du học sinh có thể đi làm thêm ngoài giờ học, tuy nhiên có quy định rõ ràng và chặt chẽ về giới hạn số giờ làm mỗi tuần.

Điều này hoàn toàn tạo điều kiện thuận lợi để du học sinh có thể làm thêm một cách hợp pháp để đỡ đần một phần chi phí du học cho gia đình. Và giấy phép lao động (Work permit Taiwan) chính là phương tiện để chính phủ quản lý dễ dàng hơn trong việc làm thêm của du học sinh. Vậy có những thông tin cần biết nào liên quan đến loại giấy phép này:

Hình thức đăng ký:

 • Để đăng ký giấy phép lao động trực tuyến, hãy tạo một tài khoản trên trang web của Cơ quan Phát triển Lực lượng Lao động và làm theo hướng dẫn trong sách hướng dẫn để gửi đơn đăng ký.
  • Website:  Work Development Agency EZ Work Permit  
  • Hướng dẫn sử dụng:  Workforce Development Agency EZ Work Permit Manual
  • “Giấy phép lao động”: Chọn mục này nếu đây là lần đầu tiên bạn nộp đơn hoặc giấy phép lao động của bạn đã hết hạn.
  • “Cấp lại Giấy phép”: Chọn mục này nếu bạn bị mất giấy phép lao động chưa hết hạn
  • Để đăng ký giấy phép lao động trực tuyến, tạo một tài khoản trên trang web của Cơ quan Phát triển Lực lượng Lao động và làm theo hướng dẫn trong sách hướng dẫn để gửi đơn đăng ký.
  • NHẬN DẠNG: (chọn một trong các trường hợp sau) – (1) Sinh viên nước ngoài – Đại học 4 năm; (2) Sinh viên nước ngoài – Thạc sĩ; (3) Sinh viên nước ngoài – Tiến sĩ.      
 • Đối với trường “Khoa” trong biểu mẫu, điền đầy đủ tên khoa bằng tiếng Trung. Để biết tên tiếng Trung hoàn chỉnh, tham khảo trang web của bộ hoặc thẻ sinh viên của bạn.
 • Các loại tệp cần tải lên bao gồm:
  • File thẻ sinh viên (mặt sau và mặt trước) có đóng dấu đăng ký học kỳ này vào thư mục “Bản photo thẻ sinh viên”.
  • Tệp hộ chiếu chưa hết hạn lên thư mục “Bản sao hộ chiếu”.
  • Tệp ARC chưa hết hạn (mặt sau và mặt trước) vào thư mục “Bản sao mặt trước và mặt sau của chứng chỉ cư trú”.
  • Tải lên tài liệu yêu cầu của trường (Mẫu Đơn Xin Giấy phép Làm việc) vào thư mục “khác”. Nếu bạn chưa tìm được việc làm, điền thông tin vào công ty bạn muốn làm việc. 
 • Bắt đầu từ tháng 1 năm 2020, giấy phép lao động được cấp sẽ được gửi dưới dạng văn bản chính thức điện tử. Một email sẽ được gửi để thông báo cho bạn biết giấy phép lao động của bạn được chấp thuận hay bị từ chối. Bạn phải tải xuống tài liệu chính thức trong vòng tám ngày, và nếu bạn không thực hiện được, Bộ sẽ gỡ tài liệu điện tử xuống và chuyển nó dưới dạng bản cứng qua đường bưu điện đảm bảo.

Không có giấy phép lao động bị phạt bao nhiêu

Một số các quy định mà du học sinh cần lưu ý để tránh bị phạt trong quá trình làm thêm khi du học Đài Loan như quy định về số giờ làm việc: Ngoại trừ kỳ nghỉ hè và kỳ nghỉ đông, mỗi tuần du học sinh chỉ có thể làm thêm tối đa 20 giờ. Du học sinh chỉ có thể xin giấy phép lao động khi là sinh viên chính thức của một trường Đại học bất kỳ tại Đài, thời hạn của giấy phép tối đa là 6 tháng kể từ khi nó chính thức có hiệu lực.

Lưu ý: ở một số doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh Đài Loan vì quá thiếu nhân lực có thể nhận cả du học sinh mà không cần giấy phép lao động, hãy cẩn thận với điều này vì theo Đạo luật Dịch vụ Việc làm, nếu du học sinh không có giấy phép lao động, bạn sẽ bị phạt từ NT$30.000 đến NT$150.000 và bị yêu cầu rời khỏi đất nước ngay lập tức.

Không có giấy phép lao động bị phạt bao nhiêu
Không có giấy phép lao động bị phạt bao nhiêu

OHA Taiwan – giúp bạn hoàn thiện hồ sơ thủ tục du học Đài Loan

Bài viết này được OHA Taiwan tổng hợp khá đầy đủ những thông tin cần thiết cho việc chuẩn bị thủ tục du học Đài Loan của du học sinh. Ngoài ra, quý vị phụ huynh và các bạn du học sinh nếu còn những vấn đề thắc mắc hoàn toàn có thể liên hệ với OHA . Đồng hành cùng bạn trong việc hoàn thiện hồ sơ thủ tục du học Đài Loan, trung tâm tư vấn du học Đài Loan – OHA Taiwan có đội ngũ tư vấn viên năng động, nhiệt huyết, tận tâm để cùng du học sinh chuẩn bị hồ sơ du học một cách tốt nhất và tiết kiệm nhất.

Đặc biệt, cố vấn giáo dục tại OHA Taiwan đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục, du học Đài Loan sẽ hỗ trợ định hướng chọn trường chọn ngành phù hợp với năng lực và sở thích của từng du học sinh. Liên hệ với OHA Taiwan ngay để nhận tư vấn miễn phí.

 

Thông tin liên hệ

Fanpage: Du học Đài Loan OHA

Linked in: Education & Human Resource Group – OHA

Email: Info@ohataiwan.com

Hotline: 08.468.57.468

Leave a Reply