TOCFL và những thông tin về du học Đài Loan hệ ngôn ngữ

TOCFL và những thông tin về du học Đài Loan hệ ngôn ngữ

Những câu hỏi như “TOCFL là gì?” hay “TOCFL Level chia thành những cấp bậc nào?”, chắc hẳn không quá xa lạ với các bạn du học sinh Đài Loan. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về chứng chỉ TOCFL cũng như các điều kiện liên quan đến chứng chỉ TOCFL khi du học Đài Loan nói chung và du học Đài Loan hệ ngôn ngữ nói riêng. Chính vì vậy, OHA Taiwan khuyên các bạn tuyệt đối không nên bỏ qua bài viết dưới.

TOCFL là gì? và những TOCFL Level bạn cần biết

TOCFL là gì?

Chứng chỉ TOCFL được viết tắt từ Test of Chinese as a Foreign Language, theo tiếng Hoa là 華語文能力測驗. Chính là bộ đề thi dành cho những người sử dụng tiếng Hoa nhưng không phải người gốc Hoa, được Đài Loan xây dựng từ tháng 8 năm 2001. Và chính thức được đưa vào thi cử từ năm 2003. Vào năm 2005, Bộ Giáo Dục Đài Loan cho thành lập “Ủy ban Kỳ thi Năng lực Hoa ngữ” SC-TOP nhằm thúc đẩy chất lượng  “Kỳ thi Năng lực Hoa ngữ” của Đài Loan tại nước ngoài. Kể từ đó, TOCFL được trở thành công cụ đánh giá thi tiếng Hoa đạt chuẩn được quốc tế công nhận dành cho người học tiếng Hoa trên toàn thế giới. 

Kỳ thi Năng lực Hoa ngữ (TOCFL) tổ chức định kỳ tại Đài Loan hai lần một năm. Tại nước ngoài, kỳ thi TOCFL được tổ chức tại hơn 30 quốc gia như: Anh, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, … trong đó có Việt Nam. Đến đây thì có lẽ các bạn đã có thể giải đáp được “TOCFL là gì?”, vậy còn TOCFL Level bao gồm những cấp độ nào? 

TOCFL là gì
TOCFL là gì?

TOCFL Level bạn cần biết

TOCFL Level hiện nay bao gồm 3 bậc (A, B và C), mỗi bậc chia thành 2 cấp độ chính vì thế, TOCFL Level có tổng cộng 6 cấp độ.

  • Bậc A gồm Cấp 1 (Cấp Nhập môn 入門級) và Cấp 2 (Cấp Cơ bản 基礎級).
  • Bậc B gồm Cấp 3 (Cấp Nâng cao 進階級) và Cấp 4 (Cấp Cao cấp 高階級)
  • Bậc C gồm Cấp 5 (Cấp Thông thạo 流利級) và Cấp 6 (Cấp Tinh thông 精通級)

Có một số cơ quan đánh giá cấp 6 của chứng chỉ HSK tương đương với Cấp B2 hoặc C1 của chứng chỉ TOCFL về mặt lượng từ vựng yêu cầu.

TOCFL Level bạn cần biết
TOCFL Level bạn cần biết

Điều kiện TOCFL khi du học Đài Loan hệ ngôn ngữ

Không ít các bạn quan tâm đến chứng chỉ TOCFL đều có nhu cầu du học Đài Loan dù là hệ Đại học hay du học Đài Loan hệ ngôn ngữ. Một số khác mong muốn xin được học bổng du học Đài Loan hay nâng cao cơ hội làm việc ở các doanh nghiệp Đài. Vậy đối với du học Đài Loan hệ ngôn ngữ cần điều kiện gì liên quan đến chứng chỉ TOCFL.

Chứng chỉ Năng lực Hoa ngữ (TOCFL) từ cấp 1 (cấp nhập môn) trở lên là một trong những điều kiện để bạn có thể du học Đài Loan hệ ngôn ngữ. Hoặc bạn có một vài lựa chọn khác thay cho TOCFL Level 1 là Chứng chỉ Quốc gia tiếng Hoa trình độ A trở lên do Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM hoặc Trường Đại học Sư phạm TPHCM cấp. Hoặc nếu bạn theo học các chuyên ngành tiếng Hoa hoặc tiếng Anh tại các trường Đại học, Cao đẳng phải có bảng điểm thành tích học tập ít nhất một năm, thành tích học tập trung bình các môn học mỗi năm đạt từ 6.0 điểm trở lên. 

Có một lựa chọn khác cho bạn là thay thế chứng chỉ năng lực Hoa ngữ TOCFL bằng chứng chỉ tiếng Anh như TOEFL(iBT : 18 điểm trở lên;pBT: 340 điểm trở lên), TOEIC trên 300 điểm hoặc IELTS: 2.5 điểm trở lên. Tuy nhiên, OHA Taiwan khuyên bạn nên học tiếng Hoa cơ bản để khi du học Đài Loan hệ ngôn ngữ có thể dễ dàng hòa nhập và học tập thuận lợi hơn.

Để tìm hiểu thêm thông tin về du học Đài Loan hệ ngôn ngữ mời bạn đọc theo dõi ở đây: https://ohataiwan.com/du-hoc-dai-loan-he-ngon-ngu-oha-taiwan/

TOCFL điều kiện khi du học Đài Loan hệ thống ngôn ngữ
TOCFL điều kiện khi du học Đài Loan hệ thống ngôn ngữ

Lời kết

Hi vọng thông qua bài viết này các bạn đã hiểu TOCFL là gì và một số điều kiện cần thiết. Nếu bạn quan tâm đến các khóa du học Đài Loan hệ thống ngôn ngữ 3 tháng hoặc cần hỗ trợ học bổng du học Đài Loan thì liên hệ OHA Taiwan qua các kênh sau:

Thông tin liên hệ

Fanpage: Du học Đài Loan OHA

Linkedin: Education & Human Resource Group – OHA

Email: Info@ohataiwan.com

Hotline: 08.468.57.468

Ngoài ra, bạn có thể xem thêm  Lịch thi TOCFL 2021

Leave a Reply