Kinh nghiệm du học Đài Loan sao cho hiệu quả

Kinh nghiệm du học Đài Loan sao cho hiệu quả

Vào những năm gần đây, du học dần trở nên quen thuộc với giới trẻ Việt Nam, với mong muốn mở rộng tri thức. Trong đó, Đài Loan là một trong những nước được nhiều bạn trẻ lựa chọn là điểm đến du học. Với những chính sách hỗ trợ du học sinh quốc tế của chính phủ Đài Loan nhằm thúc đẩy giao lưu và hợp tác.

Việc đến và học tập tại một đất nước hoàn toàn xa lạ, có thể nói là một trải nghiệm thú vị, nhưng thay vào đó bạn vẫn sẽ gặp những khó khăn dù ít hay nhiều. Hãy cùng OHA Taiwan tìm hiểu những khó khăn cũng như chia sẻ những kinh nghiệm du học Đài Loan hiệu quả.

Có những trở ngại nào khi du học Đài Loan

Đài Loan có vị trí khá gần Việt Nam cùng nền văn hóa cũng khá tương đồng. Tuy nhiên khi du học ở đây bạn cũng không thể tránh khỏi những khó khăn trong khoảng thời gian đầu. 

Những khó khăn khi du học Đài Loan
Những khó khăn khi du học Đài Loan

Môi trường sống

Mỗi một quốc gia đều có nền văn hóa và đời sống khác nhau. Cho nên, việc chuyển từ môi trường sống này qua một môi trường sống khác là một việc tương đối khó khăn, đặc biệt là trong những khoảng thời gian đầu. Có thể bạn sẽ bỡ ngỡ và cảm thấy tủi thân, khi một buổi sáng thức dậy, xung quanh là một nơi xa lạ, những con người chưa từng gặp gỡ, những con đường, những góc phố chưa từng đi qua.

Bạn sẽ không được thưởng thức bữa sáng quen thuộc hay những bữa cơm gia đình ấm áp, bạn bè, tất cả mọi việc bạn phải tự mình lo lấy. Nhưng, bạn không cần quá lo lắng, đây là những khó khăn khi du học Đài Loan mà các du học sinh đều phải trải qua.

Đài Loan là một nước hiện đại, an ninh, với nền kinh tế và hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển, con người Đài Loan thân thiện,mến khách. Có thể tin chắc rằng bạn sẽ thích nghi nhanh với môi trường sống năng động nơi đây.

Những khó khăn khi du học Đài Loan như những bước ngoặt trong cuộc sống, bước qua được bước ngoặt đó bạn sẽ tìm thấy một bản thân hoàn toàn mới, với những người bạn mới, những mối quan hệ mới, những kinh nghiệm và kiến thức mới. 

Ngôn ngữ

Ngôn ngữ là vấn đề đầu tiên khi nghĩ đến việc đi du học, khác biệt ngôn ngữ có thể nói là khó khăn nhất trong quá trình đi du học tại Đài Loan nói riêng và các nước khác nói chung. Bạn sẽ gặp khó khăn trong việc giao tiếp, trong quá trình học tập và cả trong đời sống hằng ngày. 

Người dân Đài Loan nói tiếng phổ thông và tiếng Phúc Kiến nhưng chữ viết của họ lại thống nhất sử dụng chữ phồn thể. Chữ phồn thể là loại chữ truyền thống và được sử dụng phổ biến ở Đài Loan, Ma Cao và Hồng Kông. So với chữ giản thể mà Trung Quốc đại lục sử dụng, chữ phồn thể có nhiều nét phức tạp và khó ghi nhớ hơn. Nếu không tập trung cao độ trong quá trình học, bạn sẽ khó có thể học được ngôn ngữ này.

Phương pháp giáo dục

Nền giáo dục Đài Loan phát triển và mang nhiều nét khác biệt so với Việt Nam. Phương pháp giáo dục tạo điều kiện cho sinh viên thể hiện bản thân, nêu ra ý kiến, quan điểm và rèn luyện cách giải quyết vấn đề. Phần lớn sinh viên học tập tại Đài Loan phải tự học và nghiên cứu tài liệu, đó cũng là lý do mà các trường Đài Loan rất chú trọng trong việc xây dựng thư viện tại trường học với nhiều nguồn sách và tài liệu nghiên cứu phong phú đã được mua bản quyền.

Kinh nghiệm du học Đài Loan hiệu quả

Những khó khăn khi du học Đài Loan mà OHA Taiwan đã nêu ở trên là những khó khăn thường gặp đối với những bạn du học sinh khi lần đầu đặt chân đến đất nước này. Tuy nhiên, những thời gian sau, bạn sẽ dần thích nghi với môi trường sống nơi đây.

Việc học tập và sinh hoạt trong cuộc sống hằng ngày sẽ không còn quá khó khăn. Vậy, làm sao để vượt qua những khó khăn và du học Đài Loan một cách hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu những kinh nghiệm du học Đài Loan bên dưới nhé.

Kinh nghiệm du học Đài Loan từ các cựu du học sinh
Kinh nghiệm du học Đài Loan từ các cựu du học sinh

Về học tập

Nhiều du học sinh nói rằng, kinh nghiệm du học Đài Loan của họ là trước hết phải hòa nhập ở trường học, để việc này trở nên dễ dàng hơn, bạn nên chủ động tham gia vào các câu lạc bộ đội nhóm. Việc này sẽ giúp bạn mở rộng mối quan hệ và quen được nhiều bạn mới, hơn nữa còn giúp bạn nâng cao kỹ năng của mình.

Các trường học ở Đài Loan đều yêu cầu sinh viên có tính tự học cao. Việc tự học, không những giúp bạn cải thiện về tư duy mà còn giúp bạn chủ động trong việc tiếp thu kiến thức. Bạn nên dành nhiều thời gian để đọc sách trong thư viện, thư viện của các trường Đại Học ở Đài Loan sẽ không làm bạn thất vọng. 

Ở Đài Loan, các trường luôn có những chính sách học bổng hỗ trợ cho sinh viên quốc tế. Và học bổng tại các trường này không quá khó để đạt được, chỉ cần thành tích học tập của bạn đạt mức khá giỏi và hoạt động tốt trong trường thì bạn đã có thể được miễn học phí và các khoản khác cho học kỳ sau.

Mặt khác, cũng đừng quên trau dồi và học tập thêm tiếng Hoa mỗi ngày, bạn nên giao tiếp thường xuyên với những người bạn Đài Loan và những người xung quanh để cải thiện vốn từ và phản xạ nghe nói của mình.

Về đời sống

Những ngày đầu du học có thể nói là những ngày bỡ ngỡ nhất, nhưng bạn cần vượt qua nó để học tập tốt hơn. Nên chuẩn bị sẵn sàng về mọi mặt khi trước khi đi du học, tìm hiểu trước văn hóa, phong tục nơi mà bạn đến, nó sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn. 

Cuộc sống du học sinh khi du học Đài Loan
Cuộc sống du học sinh khi du học Đài Loan

Người Đài Loan rất thân thiện và mến khách, nên khi có vấn đề gì bạn không cần phải lo lắng và hãy nhờ đến sự giúp đỡ của mọi người xung quanh. Không quen với khẩu vị mới là một trong những khó khăn khi du học Đài Loan mà các bạn dễ gặp phải. Bởi các món ăn Đài đa phần nhiều dầu mỡ và khá nhạt. Bạn nên tập ăn từ từ sau một thời gian sẽ bắt đầu quen dần chứ không nên chỉ ăn mì gói, hoặc bạn cũng có thể ăn ở các quán do chính người Việt nấu.

Việc học tập và thích nghi với đời sống, văn hóa, ẩm thực là rất quan trọng. Vậy nên ngay từ những ngày đầu đừng nên rụt rè mà hãy khám phá và học hỏi để dần quen với nó. Bạn có thể đi tham quan các địa điểm nổi tiếng vào cuối tuần, tham gia các ngày lễ hội và trải nghiệm các phong tục ở nơi bạn sống. Giao tiếp nhiều hơn với người bản địa, họ sẽ giúp bạn hiểu hơn về đời sống và tập tục nơi đó.

Lời kết

Nếu bạn đã lựa chọn đi du học Đài Loan, cho dù gặp khó khăn như thế nào, bạn hãy luôn tin vào lựa chọn của chính mình. OHA Taiwan mong rằng những kinh nghiệm du học Đài Loan trên sẽ giúp ích được bạn trong chuyến du học sắp tới.

Chúc chuyến du học của bạn sẽ trọn vẹn và đạt thành tích cao. Nếu cần hỗ trợ thêm về du học cũng như học bổng du học Đài Loan, bạn có thể liên hệ với OHA Taiwan qua những kênh dưới đây để được tư vấn miễn phí.

Thông tin liên hệ:

Fanpage: Du học Đài Loan – OHA Taiwan

Linked in: Education & Human Resource Group – OHA

Email: Info@ohataiwan.com

Hotline: 08.468.57.468 

 

Leave a Reply