Lộ trình học tiếng Trung sao cho hiệu quả?

Lộ trình học tiếng Trung sao cho hiệu quả?

Các du học sinh Đài Loan hay các bạn yêu thích tiếng Trung có bao giờ cảm thấy bị mất phương hướng khi học lâu nhưng không thấy trình độ phát triển? Thật ra, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chinh phục ngoại ngữ nói chung và tiếng Trung nói riêng. Trong đó, lộ trình học tiếng Trung hợp lý đóng vai trò rất quan trọng. Vì thế, OHA Taiwan bật mí cho bạn đọc lộ trình từ cơ bản đến nâng cao rõ ràng nhất trong bài viết dưới đây.

Lộ trình học tiếng Trung từ cơ bản đến nâng caoLộ trình học tiếng Trung từ cơ bản đến nâng cao

Đến với tiếng Trung, một ngôn ngữ không quá dễ học, người nhập môn cần xác định rõ lộ trình học phù hợp nhất. Lộ trình như một bản đồ giúp cho người học không bị “lạc đường” hay mất phương hướng trên chuyến đi chinh phục tiếng Trung. Tương tự như khi học bất kỳ ngôn ngữ nào khác thì các bước sẽ bắt đầu từ những đường nét cơ bản đến từ, câu, đoạn văn,…

214 bộ thủ – bước đầu làm quen tiếng Trung

Đối với người học tiếng Trung thì 214 bộ thủ là nền tảng căn bản nhất. Một chữ Hán được tạo thành từ một hoặc nhiều bộ thủ ghép lại với nhau. Các bộ thủ này được sắp xếp theo nét viết từ 1 đến 17 nét viết. Trong các từ điển thì chúng được sắp xếp theo cách trong từ điển Khang Hy – từ điển đầu tiên của thời nhà Thanh. Nếu bạn đang không biết bắt đầu học tiếng Trung từ đâu thì hãy trau dồi ngay kiến thức nền tảng này.

Thông thường, ý nghĩa của từ cũng được bắt nguồn từ nghĩa của bộ thủ. Do đó, nếu nắm rõ ý nghĩa của bộ thủ thì đôi khi người đọc đó thể đoán được ý nghĩa của từ dù chưa học qua từ đó. Bên cạnh đó, bộ thủ trong tiếng Trung cũng tương tự như bảng chữ cái trong tiếng Việt, giúp phân chia các từ và thuận tiện trong việc tra nghĩa qua từ điển.

214 bộ thủ -bước đầu làm quen tiếng Trung

Nắm chắc cách phát âm theo bính âm

Pinyin hay còn gọi là bính âm và được nhiều người gọi với cái tên là “bảng chữ cái tiếng Trung”. Đây là bộ các chữ cái latin miêu tả, mô phỏng cách phát âm của của Hán ngữ. Nếu 214 bộ thủ là cách ghi lại nét tượng hình thì Pinyin là cách ghi lại bằng chữ cái latin, được chia thành vận mẫu, thanh mẫu và thanh điệu.

Tương tự như bảng phiên âm trong tiếng Anh hay tiếng Việt thường gặp thì bính âm cũng là công cụ hỗ trợ giúp người nước ngoài có thể phát âm tiếng Trung cách dễ dàng và chính xác nhất. Do đó, một trong những bước đầu quan trọng nhất là nắm chắc bảng phát âm pinyin.

Học từ vựng và câu giao tiếp cơ bản

Từ là yếu tố cấu thành nên câu văn, cũng là đơn vị quan trọng nhất trong ngôn ngữ. Phải nhớ và áp dụng được các từ đã học trong thực tiễn thì mới được gọi là thành công trong việc học từ. Tuy nhiên, người học cần tìm phương pháp trau dồi vốn từ vựng cách rõ ràng và khoa học nhất để đạt được hiệu quả cao.

Thông thường, học tiếng Trung theo chủ đề là phương pháp được rất nhiều người học tiếng Trung từ cơ bản đến nâng cao quan tâm. Bạn học có thể tham khảo các bài học từ vựng của OHA Taiwan qua các bài học theo chủ đề thú vị nhất được OHA cập nhật thường xuyên trên website hoặc Fanpage

Bên cạnh đó, các kênh học miễn phí trên mạng xã hội như Tiktok hay qua các app hướng dẫn học tiếng Trung cũng là phương pháp vừa học vừa chơi hiệu quả mà bạn nên theo học.

Học từ vựng và câu giao tiếp cơ bản

Học tiếng Trung qua đoạn hội thoại 

Bước tiếp theo để chinh phục Hán ngữ chính là học tiếng Trung qua đoạn hội thoại. Thông qua các đoạn văn nói từ dễ đến khó, bạn sẽ học được không chỉ ngữ pháp mà còn từ vựng. Nhờ đó giúp người học được nghe lại những từ đã biết và thu nạp thêm những từ chưa biết, làm giàu kiến thức Hoa ngữ lên rất nhiều lần.

Học dịch, phiên dịch 

Để có thể nắm chắc được vốn từ vựng, ghi nhớ chúng trong ngữ cảnh cụ thể bạn nên học dịch qua việc đọc sách song ngữ, học shadowing,… 

Việc đọc sách song ngữ giúp bạn làm giàu thêm vốn từ, dễ dàng ghi nhớ. Ngữ cảnh và nội dung sẽ là yếu tố làm cho bạn có thể nhớ được từ vựng tốt hơn so với phương pháp học từ vựng đơn thuần khác. Khi đọc sách này, mọi người cần cố gắng tự đọc dịch phần nội dung tiếng Trung trước, sau đó xem lại phần tiếng Việt để tìm ra những phần mình còn thiếu sót. 

Phương pháp học Shadowing đã không còn quá xa lạ với những bạn học ngoại ngữ không chỉ tiếng Trung. Shadowing là phương pháp rất hiệu quả trong việc luyện tập ngữ điệu, cách phát âm. Ngoài ra, Shadowing còn kích thích khả năng ghi nhớ từ vựng cũng như ngữ pháp thông qua ngữ cảnh. 

Một số hướng dẫn học tiếng trung cho người mới bắt đầuMột số hướng dẫn học tiếng trung cho người mới bắt đầu

Học tiếng Trung bắt đầu từ đâu?

Dù học tiếng Trung hay làm bất cứ việc gì trước hết bạn cần phải xác định rõ ràng mục tiêu mình cần hướng đến: Bạn học tiếng Trung để làm gì? Tiếng Trung có lợi ích gì đối với bạn?,… Nếu không có mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ dễ mông lung giữa nhiều lựa chọn phương pháp, cách thức học đôi khi sẽ không phù hợp với bản thân.

Mục tiêu ngắn hạn cũng không kém phần quan trọng giúp bạn nhìn nhận lại trong giai đoạn đó đã học được những gì, phương pháp có thực sự phù hợp với mục tiêu của mình không để kịp thời thay đổi. Đôi khi có những lúc bạn sẽ cảm thấy khó khăn, mệt mỏi, do vậy bạn hãy chuẩn bị cho mình một “tinh thần thép” bước tiếp để đạt được mục tiêu ban đầu.
Học tiếng Trung bắt đầu từ đâu?

Nên chọn học chữ Phồn hay chữ Giản 

Để đưa ra được lựa chọn học chữ Phồn thể hay Giản thể, mọi người cần phải hiểu về hai khái niệm này trước tiên. 

Chữ Phồn thể hay còn gọi là chữ Chính thể, chữ Truyền thống, mỗi ký tự sẽ là những câu chuyện mang ý nghĩa sâu sắc. Đây là bộ chữ chính thức được dùng tại Đài Loan và một số nước khác như Hồng Kông hay Ma Cao. Nếu bạn muốn đến các nước này làm việc, học tập,… thì chữ Phồn là lựa chọn đúng đắn nhất.

Nên chọn học chữ Phồn hay chữ Giản

Chữ Giản thể là chữ Phồn thể được đơn giản hóa bằng cách lược bỏ, cải tiến một số ký tự. Tuy vậy, không phải tất cả chữ Giản thể đều được rút gọn từ chữ Phồn thể, một số chữ vẫn được giữ như cũ và được dùng trong cả 2 bộ chữ. Chữ Giản thể thường được sử dụng tại Trung Quốc, Singapore. Vì vậy nếu bạn có mục đích tới các nước này thì bạn nên học chữ Giản thể.
Nên chọn học chữ Phồn hay chữ Giản

Có nên học tiếng Trung bồi hay không?

Học tiếng Trung bắt đầu từ đâu là câu hỏi mà hầu hết người nhập môn muốn tìm kiếm câu trả lời. Nhưng liệu bắt đầu bằng tiếng bồi liệu có mang đến hiệu quả phù hợp?

Học bồi là cách học phát âm các câu, từ vựng được phiên âm theo tiếng Việt để dễ dàng đọc theo. Cách học này sẽ rất phù hợp với những người cần học tiếng Trung cấp tốc hoặc không có quá nhiều thời gian để học một cách bài bản. 

Tuy nhiên, nếu bạn muốn học chuyên nghiệp, hiểu chuyên sâu về tiếng Trung thì nên tránh cách học bồi. Việc học tiếng Trung bồi lâu dần sẽ khiến bạn bị quen với cách phát âm không chuẩn, khó sửa sai. Đặc biệt, để có nhiều cơ hội hơn trong học tập, thăng tiến trong sự nghiệp thì việc học tiếng Trung bồi không phải sự lựa chọn tốt.

OHA Đài Loan – đồng hành cùng nhập môn tiếng Trung

Hướng dẫn học tiếng Trung với các bài học thú vị

Tại OHA Taiwan, đội ngũ thầy cô có thâm niên nhiều năm trong lĩnh vực đào tạo tiếng Trung Phồn thể sẽ giúp cho các bạn có được những giờ học thực tế, thú vị. Với lộ trình học tiếng Trung rõ ràng cùng phương pháp dạy hiệu quả, sự uy tín của OHA Taiwan đã được kiểm chứng qua nhiều thế hệ học viên thành công. Chúng tôi cam kết rằng sẽ theo sát quá trình học tập của học viên, mở ra cơ hội cho các bạn có thể được học tập và làm việc tại Đài Loan.

Tư vấn tận tình 

Nếu bạn thích tiếng Trung, thích đất nước Đài Loan nhưng chưa đưa ra được định hướng học tập, nghề nghiệp thì đừng quá lo lắng, tại OHA Taiwan luôn có đội ngũ tư vấn nhiệt tình để học viên có thể đưa ra được định hướng cho tương lai phù hợp với bản thân. Để biết thêm thông tin chi tiết về lộ trình học tiếng Trung, du học Đài Loan hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để có thể được tư vấn một cách nhanh nhất.

Thông tin liên hệ

Fanpage: Du học Đài Loan OHA

LinkedIn: Education & Human Resource Group – OHA

Email: ohataiwan@gmail.com

Hotline: 0932.046.486