Nhập cảnh Đài Loan giữa mùa dịch 2020 cần lưu ý những gì?

Nhập cảnh Đài Loan giữa mùa dịch cần lưu ý những gì?

Trước tình hình dịch bệnh viêm phổi Covid-19 hiện nay đang lan rộng trên toàn thế giới, Chính phủ các nước đã ban hành những quy định khắt khe trong vấn đề xin visa thị thực để hạn chế người nước ngoài nhập cảnh Đài Loan. Trong bối cảnh đó, Đài Loan vẫn cho mở cửa các trường học mà không hề bị ảnh hưởng. Các yếu tố phải kể đến đó là sự chuẩn bị chu đáo từ trước và năng lực chống dịch hiệu quả của Đài Loan mà kể cả một số nước châu Âu đều phải học hỏi. Theo quan sát của OHA thì việc nhập cảnh Đài Loan trong thời gian này diễn ra tương đối thuận lợi. Hầu như dựa trên sự tin tưởng, ý thức bảo vệ bản thân và cộng đồng. 

Quy trình 4 bước giúp bạn yên tâm nhập cảnh Đài Loan

Chính phủ Đài Loan đã cho phép người nước ngoài nhập cảnh thuộc các diện như: những người có thẻ cư trú (ARC); những người đến Đài Loan để công tác, làm việc. Đặc biệt, Đài Loan cũng đã cho phép sinh viên và lao động nhập cảnh trong thời gian này. Vậy quy trình nhập cảnh bao gồm những gì? Hãy cùng OHA điểm qua những bước đáng chú ý dưới đây. 

Nhập cảnh Đài Loan giữa mùa dịch 2020
Nhập cảnh Đài Loan giữa mùa dịch

1. Cung cấp xét nghiệm trước khi đi 

Trong thời gian này, Chính phủ Đài Loan có quy định người nước ngoài trước khi nhập cảnh cần cung cấp xét nghiệm âm tính với COVID-19. Xét nghiệm phải được cấp trong vòng ba ngày trước khi chuyến bay khởi hành. Đến ngày 10/08, có 70 đơn vị được cấp phép để thực hiện các xét nghiệm liên quan. OHA tổng hợp danh sách bệnh viện tại Việt Nam được Bộ Y tế Việt Nam cho phép thực hiện xét nghiệm liên quan. Các bạn nào quan tâm có thể tự liên hệ để có hướng dẫn cụ thể và biết được các chi phí.

2. Đo thân nhiệt tại sân bay

Đầu tiên, ngay khi xuống máy bay, hành khách sẽ được phân luồng và tiến hành đo thân nhiệt. Máy đo thân nhiệt sẽ được lắp đặt sẵn tại khu nhập cảnh tiện cho việc sử dụng. Bên cạnh đó, đội ngũ của Trung tâm kiểm soát phòng ngừa dịch bệnh Đài Loan (CDC) luôn có mặt thường trực ngay tại cổng vào. Vai trò của họ là theo dõi, kiểm tra và hướng dẫn cho bạn các thủ tục liên quan. Trong trường hợp bạn có triệu chứng sốt sẽ bị chặn lại hỏi thăm một số thông tin. Sau đó được sàng lọc và đưa đến phòng cách ly để theo dõi thêm. 

Bộ phận CDC luôn có mặt để hỗ trợ quá trình nhập cảnh Đài Loan cho bạn
Bộ phận CDC luôn có mặt để hỗ trợ quá trình nhập cảnh Đài Loan cho bạn

3. Điền tờ khai nhập cảnh online

Nhằm đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn thời gian cho du khách tại cửa khẩu sân bay, Chính phủ đã đưa ra hình thức Tờ Khai nhập cảnh Online. Du khách chỉ cần truy cập vào trang mạng này để hoàn thành mẫu đăng ký trực tuyến trước khi nhập cảnh Đài Loan.

Nếu điện thoại có kích hoạt sẵn sim Đài Loan, bạn có thể đăng ký nhanh tại đây hoặc tại sân bay cũng có cung cấp link. Nếu không có sim điện thoại, bạn sẽ được hướng dẫn mua và đăng ký tại chỗ. 

Đến bước này, bạn xem như đã hoàn thành xong các thủ tục khai báo ban đầu. Những thông báo về thời hạn cách ly sẽ được hướng dẫn cụ thể. Ngoài ra, bạn được nhắc nhở mua nhiệt kế để đo thân nhiệt trong quá trình thực hiện cách ly và thêm một số dặn dò quan trọng khác.

4. Nhập cảnh qua hải quan

Bước tiếp theo, bạn thực hiện thủ tục hải quan bình thường. Bạn sẽ phải kiểm tra hành lý trước khi nhập cảnh để đảm bảo hành lý không có thịt, hàng hóa bị cấm hay vượt quá quy định cho phép. Các thủ tục hải quan vẫn diễn ra như thông thường tuy nhiên bên phía hải quan sẽ không yêu cầu mình kéo khẩu trang xuống khi chụp ảnh.

Sau khi nhập cảnh Đài Loan bạn cần thực hiện cách ly theo đúng quy định
Sau khi nhập cảnh Đài Loan bạn cần thực hiện cách ly theo đúng quy định

Sau khi nhập cảnh xong, các bước đã hoàn tất, bạn có thể tự đón taxi hoặc nhờ người quen đến đón về địa điểm cách ly đã đăng ký trước đó. Một lưu ý nho nhỏ là bạn không được phép sử dụng phương tiện công cộng. Nếu không có người đón, bạn bắt buộc phải đi taxi cách ly do chính phủ chỉ định.

Lưu ý thêm dành cho sinh viên

Sinh viên sau khi nhập cảnh cần thực hiện việc giám sát y tế tại địa phương trong vòng 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế Phúc lợi Đài Loan. Tuy nhiên, bạn cùng đừng quá lo lắng. Hiện nay, nhiều trường Đại học tại Đài Loan đã đưa ra các chương trình hỗ trợ như MIỄN PHÍ khách sạn hoặc ký túc xá cho sinh viên quốc tế trong thời gian cách ly. Một trong số đó là trường Đại học Quốc gia Khoa học & Kỹ thuật Cao Hùng (NKUST).

>>Xem thêm: Chương trình liên kết OHA và NKUST Kỳ tháng 2 và tháng 9 – Du học Đài Loan hệ Đại học

OHA Taiwan – Nơi chia sẻ kinh nghiệm hữu ích về du học Đài Loan

Tổ chức Giáo dục Nhân lực OHA ra đời với mục đích là cầu nối giữa sinh viên Việt Nam với nền giáo dục chất lượng tại Đảo quốc Đài Loan xinh đẹp. OHA luôn hết mình hỗ trợ và đem đến những thông tin mới nhất, hữu ích nhất cho các bạn du học sinh. OHA Taiwan xây dựng đội ngũ nhân lực có kinh nghiệm chuyên môn cũng như đội ngũ cố vấn  từng nghiên cứu và làm việc tại Đài Loan nên sâu sát về chất lượng giáo dục và môi trường sống.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với OHA qua hotline: 08.468.57.468 hoặc để lại thông tin để được tư vấn hỗ trợ hoàn toàn miễn phí! 

Leave a Reply