Những điều cần tránh khi du học Đài Loan một mình

Những điều cần tránh khi du học Đài Loan một mình

Với sự phát triển mạnh mẽ từ kinh tế, văn hóa, giáo dục, du học Đài Loan ngày nay không còn là một chương trình mới lạ. Tuy nhiên, đến học tập và sinh sống tại tại một Quốc gia xa lạ sẽ không phải là một quá trình dễ dàng. Trong bài viết này OHA Taiwan sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm du học mà bất cứ du học sinh xứ Đài nào cũng cần lưu ý. Cùng OHA Taiwan tìm hiểu và làm giàu cho hành trang du học Đài Loan của bản thân trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu về du học Đài Loan

Du học Đài Loan ngày nay đang dần trở nên thu hút hơn bao giờ hết. Theo số liệu năm 2021 thì có khoảng 98.000 sinh viên Quốc tế đang học tập và nghiên cứu tại Đài Loan. Trong đó, sinh viên Việt Nam là một trong những Quốc gia chiếm số lượng lớn du học sinh nhiều nhất. Không phải tự nhiên mà Đài Loan có thể thu hút sinh viên Quốc tế đến vậy mà đó còn là sự nỗ lực của cả một Quốc gia và nền giáo dục của họ.

Nền kinh tế phát triển vượt trội

Du học Đài Loan - Nền kinh tế hàng đầu Châu Á
Du học Đài Loan – Nền kinh tế hàng đầu Châu Á

Với nền kinh tế tư bản chủ nghĩa cùng với chính sách mở cửa kinh tế, Đài Loan khiến cả Thế giới phải công nhận sự phát triển nhanh chóng của Quốc gia này. Năm 2021, mặc dù sự ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, Đài Loan với nền công nghiệp hóa cao vẫn đạt được những thành tích đáng nể.

Nền giáo dục đạt thứ hạng cao trên Thế giới

Không chỉ riêng kinh tế mà giáo dục Đài Loan cũng khiến các Quốc gia trong khu vực ngưỡng mộ. Năm 2021, Đài Loan có 151 trường Đại học, trong đó có 47 trường quốc lập và 104 trường tư thục. Trong đó, số lượng sinh viên đại học và sau đại học của Đài Loan là khoảng 1.2 triệu sinh viên. 

Theo Báo cáo Năng lực Cạnh tranh Toàn cầu năm 2019 của WEF Đài Loan góp mặt trong bốn Quốc gia “Siêu Đổi mới” cùng với Đức, Thụy sĩ và Mỹ. Bên cạnh đó, Đài Loan cũng nhanh chóng đạt được không ít thành tích trong các bảng xếp hạng trường Đại học Quốc tế.

  • 11 trường lọt vào bảng xếp hạng Top 100 Trường Đại học tại Châu Á
  • 12 trường lọt vào bảng xếp hạng Top 500 Trường Đại học toàn Thế giới
  • 2 trường nằm trong bảng xếp hạng QS TOP 50 under 50

Văn hóa tương đồng với dân tộc Việt Nam

Du học Đài Loan còn được các du học sinh ví như hành trình du học “gần nhà”. Nền văn hóa xứ Đài đậm chất Châu Á nên có nhiều nét tương đồng với Việt Nam. Bên cạnh đó, khí hậu Đài Loan cũng được xếp vào kiểu khí hậu ôn hòa. Vì thế, du học sinh Việt Nam khi đến Đài Loan học tập thì cũng sẽ đỡ gặp các trường hợp quá lệch múi giờ hay sốc thời tiết. Vì thế có thể nói, Đài Loan là một Quốc gia rất phù hợp với học sinh và sinh viên nước mình. 

5 điều tránh mắc phải khi đến Đài Loan

5 điều tránh mắc phải khi bắt đầu cuộc sống tại Đài Loan
5 điều tránh mắc phải khi bắt đầu cuộc sống tại Đài Loan

Việt Nam ngày nay là một trong những Quốc gia có đông du học sinh học tập và sinh sống nhất tại Đài Loan. Điều này cũng chứng minh được sức hút của nền giáo dục nơi đây đối với học sinh và sinh viên nước ta. Tuy nhiên, không phải bạn nào cũng kịp chuẩn bị một hành trang du học Đài Loan đầy đủ. Vì thế mà không ít nhiều du học sinh Việt “vỡ mộng” khi cuộc hành trình du học không giống những gì mình mong đợi. OHA Taiwan nhắc bạn một vài điểm mà các bạn cần thật sự lưu ý khi lựa chọn cuộc sống tại Đài Loan.

Sở hữu học bổng không có nghĩa là hoàn toàn không tốn phí

Rất nhiều bạn Việt Nam đang có cách hiểu không đúng về chính sách học bổng của nền giáo dục xứ Đài. Học bổng du học toàn phần có lẽ là cụm từ mà các bạn thường xuyên bắt gặp khi chuẩn bị cho hành trang du học Đài Loan. Tuy nhiên, giành được học bổng du học toàn phần không có nghĩa là bạn không cần tiêu tốn bất cứ chi phí nào cho hành trình du học Đài Loan của mình.

Thông thường, chính sách học bổng của các trường Đài Loan được chia làm ba loại, bao gồm:

  • Loại 1: hỗ trợ học phí cho học kỳ đầu hoặc năm học đầu tiên
  • Loại 2: hỗ trợ học phí và sinh hoạt phí hàng tháng cho học kỳ học hoặc năm học đầu tiên
  • Loại 3: hỗ học phí và ký túc xá cho học kỳ học hoặc năm học đầu tiên

Điều này có nghĩa là dù bạn giành được các học bổng du học toàn phần học phí thì sinh hoạt phí hay phí ký túc xá thì còn tùy thuộc vào loại mà bạn nhận được. Bên cạnh đó, đa số học bổng của các trường đều hỗ trợ cho năm học đầu hoặc kỳ học đầu tiên. Nên các ứng viên cần nỗ lực đạt thành tích học tập và rèn luyện tốt để có thể gia hạn gói học bổng của mình.

Cẩn thận với các trường đại học “ảo”

Trường “ảo” hay trường “ma” là tên gọi của những ngôi trường không có thật ở Đài Loan. Nhưng các trường này đôi khi lại tồn tại trên các trang mạng không chính thống. Một vài bạn sau quá trình tìm hiểu chưa đủ và thiếu kinh nghiệm du học Đài Loan thì dễ dàng rơi vào bẫy chiêu trò của những trường này. Vì thế, đừng vội vàng tin vào những trang mạng mang danh trường đại học Đài Loan khi mà chưa tìm hiểu kỹ.

Phụ thuộc quá nhiều vào trung tâm tư vấn du học 

Bạn sẽ là người may mắn nếu chọn đặt niềm tin vào đúng trung tâm tư vấn du học Đài Loan uy tín Tuy nhiên, thực trạng hiện nay các trung tâm ở Việt Nam quá nhiều, đôi khi sẽ thật khó khăn cho bạn để lựa chọn được một nơi phù hợp.

Bên cạnh đó, không phải cứ có sự hỗ trợ của các trung tâm thì bạn sẽ hoàn toàn có thể thực hiện ước mơ du học của mình. Các trung tâm tư vấn du học Đài Loan có thể hỗ trợ, định hướng và giúp bạn chuẩn bị hành trang du học Đài Loan một phần nào đó. Tuy nhiên, để có thể bắt đầu được cuộc hành trình này thì chính sự cố gắng và nỗ lực của người học mới là yếu tố quyết định.

Trả tiền thuê nhà trước khi xem nhà

Đây là một trong những “sai lầm tuổi trẻ” của sinh viên khi đi thuê nhà không chỉ ở Việt Nam mà ở Đài Loan cũng thế. Thay vì xem nhà thật kỹ rồi mới trả tiền thuê thì nhiều bạn nghe lời người môi giới sợ mất phòng, không tìm được nơi khác phù hợp hơn mà vội vàng trả tiền trước.

Cũng chính vì thế mà có không ít những trường hợp sinh viên vỡ mộng khi nhà cho thuê không giống trong hình, hay đáng buồn hơn nữa là căn nhà bạn đã chi tiền thuê thực ra không hề tồn tại. Vậy nên các bạn hãy thật tỉnh táo trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào khi bản thân chưa có kinh nghiệm du học Đài Loan. 

Ham thích kiếm tiền từ công việc part-time

Ham thích kiếm tiền từ công việc part-time
Ham thích kiếm tiền từ công việc part-time

Đối với sinh viên mới qua Đài, một trong những điều thu hút các bạn nhất có lẽ là những số tiền không ít từ các công việc part-time mang lại. Việc lao đầu vào các công việc kiếm tiền ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến quá trình học tập của du học sinh. Việc đầu tư quá nhiều thời gian vào các công việc làm thêm đôi khi còn là lý do khiến nhiều bạn bỏ qua cơ hội được nhận học bổng. 

Trong khi đó, nhiều loại học bổng ở Đài Loan còn hỗ trợ cho du học sinh số tiền nhiều hơn cả các công việc này. Để tránh những điều này, các bạn đừng quên lập cho mình một thời gian biểu thật chi tiết, phân bổ thời gian học và làm việc phù hợp. Chỉ có như vậy thì hành trình du học của bạn mới đem lại kết quả tốt nhất.

Những khó khăn ngày đầu du học Đài Loan

Lần đầu du học, dù đến với bất kỳ Quốc gia nào thì các du học sinh cũng không tránh khỏi những bỡ ngỡ. Việc duy nhất chúng ta có thể làm là tìm hiểu trước và làm quen dần với những thứ mới mẻ. Bên cạnh đó, các bạn cũng nên chuẩn bị cho mình một hành trang du học Đài Loan thật tốt để có thể nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống nơi đất nước mới. 

Bước đầu thay đổi văn hóa

Tuy văn hóa Đài Loan vẫn là nền văn hóa Châu Á khá tương đồng với Việt Nam, các du học sinh đôi khi cũng không tránh khỏi những bỡ ngỡ khi sinh sống tại một nền văn hóa khác. Những lối sống, cách hành xử hay một vài quy định lạ lẫm sẽ khiến du học sinh khó thể nào làm quen ở những ngày đầu. Tuy nhiên, các bạn cũng đừng quá lo lắng vì bạn chỉ cần một khoảng thời gian ngắn thì có thể dễ dàng thích nghi với những khó khăn bước đầu này. 

Đối mặt với những rào cản ngôn ngữ

Đối mặt với những rào cản ngôn ngữ
Đối mặt với những rào cản ngôn ngữ

Trước khi bắt đầu hành trình du học thì ít nhiều các bạn cũng đã có chuẩn bị cho mình năng lực tiếng Trung hoặc tiếng Anh trong hành trang du học Đài Loan của mình. Tuy nhiên, để sống trong một môi trường toàn tiếng Trung thì có lẽ vẫn chưa đủ. Bạn cũng không thể tránh khỏi những rào cản ngôn ngữ khi học tập và sinh sống với những con người nơi đây. Tuy bước đầu sẽ thật sự khó khăn, nhưng cũng chính nhờ điều này mà bạn có thể nhanh chóng nâng cấp khả năng ngôn ngữ của mình đấy. 

Không khỏi cảm giác lạc lõng, nhớ nhà

Cảm giác nhớ nhà chắc hẳn sẽ khiến không ít du học sinh bị lạc lõng ngay khi đến Đài Loan. Tuy Đài Loan không phải ở quá xa Việt Nam nhưng từ khi bước qua khỏi cảnh cổng sân bay thì đã không ít bạn phải nhớ nhà rồi. Có thể thời gian đầu sẽ thật sự khó khăn nhưng thời gian qua chắc chắn bạn sẽ quen dần và bớt đi khoảng thời gian nhớ nhà.

Thức ăn không hợp khẩu vị

Thức ăn không hợp khẩu vị
Thức ăn không hợp khẩu vị

Và cuối cùng chính là khó khăn khi làm quen với những khẩu vị mới. Những món ăn của Đài Loan thật sự rất ngon và không quá ngược vị với người Việt Nam. Nhưng không phải vì thế mà các du học sinh có thể dễ dàng làm quen ngay được. Cùng với nỗi nhớ nhà thì có lẽ vấn đề khẩu vị đồ ăn chính là điều mà các bạn khó thích ứng nhất. Tuy nhiên, OHA Taiwan tin chắc rằng bạn sẽ nhanh chóng yêu các món ăn đa dạng của quốc đảo Đài Loan xinh đẹp này.

OHA Taiwan khuyên du học sinh vượt qua khó khăn thế nào?

Hành trình tìm kiếm tri thức tại một Quốc gia hoàn toàn mới chắc hẳn sẽ rất khó khăn. Du học sinh sẽ không thể tránh khỏi bỡ ngỡ của những ngày đầu. Tuy nhiên, để có thể nhanh chóng làm quen với cuộc sống tại Đài Loan thì ngay từ khi ở Việt Nam, bạn hãy đừng quên làm giàu cho hành trang du học Đài Loan của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên chủ động bỏ túi cho mình những kinh nghiệm du học Đài Loan hữu ích. Những bài học từ các anh chị đi trước cũng sẽ trở thành kim chỉ nam giúp bạn rất nhiều trong hành trình cả mình.

Du học Đài Loan là hành trình tìm kiếm tri thức không mấy dễ dàng khi phải sống xa gia đình và bạn bè. Tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo ngại vì mỗi khó khăn trong chuyến đi này chắc chắn sẽ mang đến cho bạn thành công tốt đẹp trong tương lai. Bên cạnh đó, OHA Taiwan hy vọng những thông tin mà OHA chia sẻ có thể giúp bạn tránh được những điều không hay khi đến đây du học. Cũng đừng quên chia sẻ với OHA khi bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc về hành trình đến với Quốc đảo Đài Loan. 

Thông tin liên hệ:

Fanpage: Du học Đài Loan OHA

Linked in: Education & Human Resource Group – OHA

Email: Info@ohataiwan.com

Hotline: 0932 046 486