Top 7 ngành học được ưa chuộng khi du học Đài Loan hệ đại học

Top 7 ngành học được ưa chuộng khi du học Đài Loan hệ đại học

Du học Đài Loan hệ Đại học là một trong những xu hướng được khá nhiều người quan tâm. Không chỉ bởi Đài Loan là một đất nước hiện đại, văn minh mà còn bởi “Top 7 ngành học dẫn đầu” ở Đài Loan được đông đảo du học sinh quan tâm. Vậy những ngành học đó là gì và điều kiện du học Đại học Đài Loan ra sao, cùng OHA Taiwan tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Điều kiện du học Đài loan hệ Đại học

Nếu đã quan tâm đến du học Đài Loan hệ Đại học thì chắc hẳn không thể bỏ qua phần điều kiện. Nắm rõ điều kiện du học đại học Đài Loan, du học sinh sẽ chuẩn bị tốt hơn cho bộ hồ sơ du học của mình cũng như hiểu rõ về thủ tục Visa du học Đài Loan.

Điều kiện du học Đại học Đài Loan
Điều kiện du học Đại học Đài Loan

Hồ sơ học lực

Đối với học lực, để đạt điều kiện du học Đài Loan hệ Đại học, du học sinh cần bằng Tốt nghiệp THPT trở lên cùng bảng thành tích học tập khá (điểm trung bình các năm >6.0).

Hồ sơ về ngoại ngữ

Về trình độ ngoại ngữ, du học sinh cần có 1 trong 2 loại chứng chỉ dưới đây:

Nếu theo học chương trình giảng dạy bằng tiếng Hoa:

  • Khi du học Đài Loan hệ Đại học: chứng chỉ Kỳ thi năng lực Hoa ngữ (TOCFL) từ cấp 2 (cấp cơ bản) trở lên.
  • Nếu theo học chương trình tiếng Hoa một năm hoặc các lớp  dành cho sinh viên nước ngoài: yêu cầu phải có chứng chỉ Kỳ thi năng lực Hoa ngữ (TOCFL) từ cấp 1 trở lên, hoặc chứng nhận hoàn thành lớp tiếng Hoa cấp 1 (cấp vỡ lòng) do Trung tâm Giáo dục Đài Loan cấp.

Nếu theo học chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, cần chuẩn bị một trong những chứng chỉ sau:

  • TOEFL: iBT 26 điểm trở lên hoặc pBT 385 điểm trở lên.
  • TOEIC: từ 375 điểm trở lên.
  • IELTS: từ 3.0 điểm trở lên.

Ngoài điều kiện du học Đài Loan hệ Đại học, OHA Taiwan còn được nhận nhiều thắc mắc của các bậc phụ huynh và du học sinh về các ngành học nào được sinh viên quốc tế ưa chuộng tại Đài Loan. Phần tiếp theo, cùng OHA Taiwan điểm qua những ngành học này nhé. 

Top 7 ngành học được ưa chuộng khi du học Đài Loan hệ Đại học OHA Taiwan

Ngành Quản trị kinh doanh

Đài Loan được mệnh danh là “con Rồng Châu Á” cũng vì vậy mà quốc gia này có nền kinh tế phát triển vượt bậc và thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài. Chính vì lẽ đó, chương trình giảng dạy cho ngành quản trị kinh doanh ở đây luôn được cập nhật, đổi mới nhằm cung cấp các nguồn nhân lực chất lượng và chuyên môn cao cho các doanh nghiệp.  Ở Đài Loan, ngành học này chưa bao giờ hạ nhiệt và luôn được đông đảo du học sinh quan tâm.

Một số trường được xếp hạng cao về chương trình đào tạo kinh doanh tại Đài Loan du học sinh có thể tham khảo:  Đại học Quốc gia Đài Loan – NTU, Đại học Quốc gia Khoa học Kỹ thuật Cao Hùng –  NKUST

Ngành Công nghệ thông tin

Bên cạnh nhóm ngành kinh doanh thì công nghệ thông tin cũng là ngành mũi nhọn được các trường Đại học và chính phủ Đài Loan cũng đặc biệt quan tâm. Việc đầu tư vào cách ngành công nghệ ở Đài Loan cũng dễ lý giải bởi quốc gia này là nhà cung cấp hàng đầu về con chip các mặt hàng điện tử như máy tính, smartphone, GPS… nên luôn cần nhân sự giỏi trong lĩnh vực này.

Đến với Đài Loan bạn sẽ tìm được rất nhiều chương trình học trong lĩnh vực khoa học công nghệ, khoa học máy tính, kỹ thuật điện tử, hoặc quản lý công nghệ… được chú trọng đào tạo. Các du học sinh ở đây đều đánh giá cơ sở vật chất, thực hành và liên kết với các doanh nghiệp trong ngành này là điều Đài Loan làm rất tốt. Nếu chọn những ngành học này khi du học Đài Loan hệ Đại học, bạn sẽ không phải quá lo lắng về cơ hội việc làm bởi tỷ lệ thất nghiệp của ngành này rất thấp.

Du học sinh có thể yên tâm theo học ngành này ở các trường Đại học Công nghệ Quốc gia Đài Bắc (NTUT), Đại học Quốc gia Khoa học và Kỹ Thuật Cao Hùng (NKUST) là một trong những trường hàng đầu về khoa học công nghệ ở Đài Loan

Du học Đài Loan hệ Đại học ngành Công nghệ Thông tin
Du học Đài Loan hệ Đại học ngành Công nghệ Thông tin

Ngành Điện tử

Bên cạnh ngành Công nghệ thông tin, ngành điện tử cũng là một trong những lĩnh vực được du học sinh quốc tế lựa chọn nhiều nhất khi đi du học Đài Loan hệ Đại học. 

Bởi những bước tiến dài, liên tục đạt ngưỡng cao trong chuỗi sản xuất linh kiện và sản phẩm điện tử, Đài Loan đã thu hút nhiều vốn nước ngoài trong ngành điện tử. Cũng chính vì lẽ đó, du học sinh quốc tế dành nhiều sự quan tâm cho ngành này. Tại Đài Loan có rất nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn về sản xuất linh kiện điện tử, nổi bật trong đó có thể kể đến như Acer, Taiwan Semiconductor Manufacturing.

Chính phủ Đài Loan đặc biệt chú trọng đến lĩnh vực điện tử với muốn biến quốc đảo này trở thành một thung lũng silicon tại châu Á. Vì vậy, Chính phủ cũng tạo nhiều điều kiện cũng như thu hút du học sinh ngành này bằng hỗ trợ nhiều suất học bổng giá trị.

Du học Đài Loan hệ Đại học ngành Điện tử
Du học Đài Loan hệ Đại học ngành Điện tử

Ngành Truyền thông đa phương tiện

Kể đến truyền thông, đây là một phần không thể thiểu đối với Đài Loan nói riêng và thế giới nói chung. Khi du học Đài Loan hệ Đại học về ngành truyền thông, các bạn sẽ được đào tạo theo chương trình chuẩn quốc tế, và nhiều cơ hội thực hành, trải nghiệm để có những ấn phẩm, chiến dịch truyền thông chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, ngành này thu hút sinh viên quốc tế bởi cơ hội nghề nghiệp rộng mở, và khả năng được làm ở các tập đoàn đa quốc gia rất lớn. Tương tự ngành Quản trị kinh doanh, một số trường đào tạo ngành này được đánh giá cao bạn có thể tham khảo như:  Đại học Quốc gia Đài Loan – NTU, Đại học Quốc gia Khoa học Kỹ thuật Cao Hùng –  NKUST

Ngành ngôn ngữ ( tiếng Trung)

Nếu đam mê với ngành ngôn ngữ đặc biệt là tiếng Trung thì lựa chọn du học Đài Loan hệ Đại học ngành ngôn ngữ sẽ vô cùng phù hợp. Để thành thạo một ngôn ngữ mới, đặc biệt như tiếng Trung thì thực hành nhiều và tiếp xúc với người bản xứ là chìa khóa thành công. Thêm vào đó, môi trường học tập ở Đài Loan là cơ hội tốt để bạn phát triển vốn ngôn ngữ của mình.

Do đó, nhiều các bạn đã lựa chọn Đài Loan là điểm đến du học vì môi trường ở đây quá lý tưởng để học tập, hoàn thiện kiến thức và nâng cao kỹ năng. Bên cạnh đó để tạo cơ hội cho các bạn học ngành ngôn ngữ, Bộ Giáo dục ở Đài Loan đã cung cấp nhiều chương trình học bổng mỗi năm từ các khóa du học tiếng hoa tại Đài Loan 3 tháng đến chương trình học tiếng kéo dài 12 tháng. 

Trong đó, Đại học Sư phạm Quốc gia Đài Loan (NTNU), Đại học Ngoại ngữ Văn Tảo (WZU), Đại học Văn hóa Trung Hoa (CCU) được biết đến là những ngôi trường điển hình để theo học các khóa ngôn ngữ. 

Ngành y tế

Nhắc đến ngành y tế, chắc hẳn hầu hết mọi người có thể thấy rằng Đài Loan chú trọng đầu tư cho ngành này như thế nào. Chính phủ Đài Loan luôn có chiến lược rõ ràng trong lĩnh vực y tế & sức khỏe về đầu tư cơ sở hạ tầng y tế một cách khoa học. Đài Loan luôn được Châu Á đánh giá cao trong lĩnh vực y học. Tiêu biểu như đợt dịch Covid 19, ai cũng phải công nhận khả năng phòng chống và kiểm soát dịch của Đài Loan rất tốt. 

Không ít các cử nhân ngành y ở Việt Nam đều lựa chọn Đài Loan để nghiên cứu và học tiếp lên Cao học. Vậy nếu chọn du học Đài Loan hệ Đại học ngành y chẳng phải là cơ hội tốt để học tập và phát triển ngay ở bậc Đại học sao. 

Với mức học phí rất hợp lý, các trường cung cấp các suất học bổng khác nhau, điển hình Đại học Quốc gia Cheng Kung (NCKU). Sinh viên học tại đây có thể thực tập sớm và cơ hội nghề nghiệp cũng khá cao.

Du học Đài Loan hệ Đại học ngành Y tế
Du học Đài Loan hệ Đại học ngành Y tế

Ngành Giao thông vận tải

Đến với Đài Loan, điều khiến bạn bất ngờ chính là mạng lưới giao thông của quốc gia này. Dù có rất nhiều phương tiện nhưng không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông. Giao thông vận tải cũng là ngành trọng điểm được Chính phủ Đài Loan chú trọng. Đây cũng là lý do mà sinh viên quốc tế bị Đài Loan thu hút bởi ngành giao thông vận tải.

Điển hình về lĩnh vực này mà OHA Taiwan khá ấn tượng đó là hệ thống đỗ xe thông minh Acer ITS. Tích hợp nhiều tiện ích hiện đại như hóa đơn điện tử, định vị xe, nhận diện biển số và ứng dụng đỗ xe dựa trên nền tảng đám mây,… Hệ thống này đang được cài đặt tại công viên phần mềm Đài Bắc, Đài Nam và Cao Hùng, là ứng dụng tuyệt vời của công nghệ vào giao thông vận tải.

OHA Taiwan – Định hướng ngành học phù hợp cho từng học viên

Trên đây là điều kiện du học đại học Đài Loan và những ngành học được ưa chuộng khi du học Đài Loan hệ Đại học mà OHA Taiwan gợi ý để du học sinh có thể tham khảo. Tuy nhiên, để chọn ngành học phù hợp, ngoài việc chọn môi học tập tốt, chương trình đào tạo chuyên sâu thì các du học sinh cần phải chú ý khả năng của mình.

Không nên quá chú trọng chọn ngành vì ngành đó “hot” hay trường đào tạo ngành đó tốt, mà cần lưu ý nó có phù hợp với bản thân không. Đến với OHA Taiwan thì các bậc phụ huynh cũng như du học sinh không cần lo lắng vì vấn đề này.

Bởi, cố vấn giáo dục giàu kinh nghiệm của OHA Taiwan sẽ là người trực tiếp tư vấn, hỗ trợ định hướng ngành học phù hợp với khả năng và nhu cầu của từng học viên. Không dừng lại ở đó, OHA Taiwan còn hỗ trợ định hướng việc làm, cho du học sinh có cơ hội được làm việc ở doanh nghiệp tốt.

Với mong muốn đồng hành cùng du học sinh trong suốt quá trình du học đến khi gặt hái được thành công ( thành công trong việc chọn lựa việc làm phù hợp), đây là điều OHA Taiwan tự tin có thể mang lại cho các bạn học viên. Nếu cần hỗ trợ tư vấn du học Đài Loan hay thủ tục du học Đài Loan, hãy liên hệ với OHA Taiwan bằng các kênh dưới đây.

 

Thông tin liên hệ

Fanpage: Du học Đài Loan OHA

Linked in: Education & Human Resource Group – OHA

Email: Info@ohataiwan.com

Hotline: 08.468.57.468 

 

Leave a Reply