Liệu có nên đi du học Đài Loan vừa học vừa làm

Liệu có nên đi du học Đài Loan vừa học vừa làm

Có nên đi du học Đài Loan vừa học vừa làm? Ắt hẳn rất nhiều du học sinh dự định du học Đài Loan đã từng băn khoăn với câu hỏi này. Vậy du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm cụ thể là như thế nào? Là một hình thức giáo dục, đào tạo từ lâu đã không còn xa lạ ở Việt Nam, lại dần trở nên phổ biến trong giới du học sinh khi chính sách Tân hướng Nam được chính phủ Đài Loan triển khai

Trong đó học viên theo học hệ này có thể chia thành hai dạng:

Một là những người đã có công việc ổn định và có mong muốn đi học để tiếp thu thêm kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực của mình, đạt được bằng cấp cao hơn để thăng tiến trong công việc.

Hai là những người có tài chính hạn chế nhưng vẫn muốn theo đuổi sự nghiệp học hành, thì công việc ban ngày là để trang trải cuộc sống và việc học sẽ diễn ra vào buổi tối hoặc các buổi cuối tuần.

Có nên đi du học Đài Loan vừa học vừa làm
Du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm là gì?

Chương trình du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm như thế nào?

Chương trình được xếp vào hệ đào tạo Đại học thường có hai đợt khai giảng chính là tháng 9 và tháng 2 hằng năm. Tùy theo từng trường Đại học mà sẽ có những ngành nghề tuyển sinh nhất định. Lộ trình học 4 năm được phân bổ như sau:

  • Năm đầu tiên: Học các môn học nền tạo cơ sở ngành và học tiếng Trung nâng cao
  • Năm thứ hai: Thực tập hưởng lương tại doanh nghiệp
  • Năm thứ ba: Học các bộ môn chuyên ngành
  • Năm cuối: Thực tập hưởng lương tại doanh nghiệp và làm luận án tốt nghiệp

Các trường Đại học tuyển sinh hệ vừa học vừa làm tại Đài Loan

Không phải tất cả các trường Đại học đều tổ chức tuyển sinh hệ vừa học vừa làm, tùy theo ngành học và nhu cầu tuyển sinh cũng như mối quan hệ của doanh nghiệp đối với trường Đại học mà ban giám hiệu các trường sẽ xem xét mở đăng ký của hệ này. Một số trường Đại học có đào tạo hệ này được biết đến như:

  1. Đại học Khoa học và Công nghệ Cao Uyển (Kao Yuan University) là trường duy nhất nằm trong khu công nghệ cao Kaohsiung, xung quanh trường là mạng lưới các khu công nghiệp và doanh nghiệp.
  2. Thủ đô Đài Bắc có thể kể đến các trường Đại học như Đại học Cảnh Văn tuyển sinh ngành du lịch và khách sạn; Đại học Tỉnh Ngô tuyển sinh ngành Quản trị Kinh doanh. 
  3. Đại học Khoa học Kỹ thuật Minh Tân ở Tân Trúc – phía bắc Đài Loan mở lớp hệ vừa học vừa làm ngành Cơ khí và Quản lý Nông nghiệp.

Các ngành học phổ biến khi du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm

Đây là hệ du học mới phổ biến sau chính sách hướng Nam và cũng phụ thuộc nhiều yếu tố để mở chương trình tuyển sinh như quy định của chính phủ, mối quan hệ với doanh nghiệp,.. Nên có thể thấy không  nhiều trường Đại học tuyển sinh hệ này dẫn đến việc ngành học cũng thiếu đa dạng. Chỉ tập trung một số ngành theo yêu cầu các doanh nghiệp liên kết như cơ khí, quản trị du lịch khách sạn, công nghệ thông tin,…

Du học Đài Loan vừa học vừa làm có còn được ưa chuộng, xem ngay: https://ohataiwan.com/du-hoc-dai-loan-he-vua-hoc-vua-lam/

Các ngành học phổ biến khi du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm
Các ngành học phổ biến khi du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm

Có nên du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm

Ưu điểm đi du học Đài Loan vừa học vừa làm

Có nhiều học bổng miễn giảm học phí (tùy trường)

Tỉ lệ cạnh tranh trong tuyển sinh thấp nên yêu cầu đầu vào không quá cao như các hệ khác

Nhược điểm đi du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm

Ngành học bị giới hạn, chỉ tuyển sinh những ngành theo chỉ tiêu được trường đề ra

Không được chuyển trường hoặc đổi ngành học

Doanh nghiệp liên kết với trường là cố định nên bạn không có sự lựa chọn nếu không phù hợp.

Vậy có nên đi du học Đài Loan vừa học vừa làm

Trả lời cho câu hỏi có nên đi du học Đài Loan vừa học vừa làm, câu hỏi khiến nhiều du học sinh trăn trở khi lựa chọn cho tương lai của mình. Về cơ bản, hệ này thực sự có rất nhiều ưu điểm và thuận lợi về cả chi phí lẫn thời gian. Tuy nhiên thực trạng hiện tại cho thấy rằng một số tổ chức đang lợi dụng những lỗ hổng như yêu cầu thấp về điều kiện đầu vào để chiêu dụ du học sinh. Mặt khác, số ít trường Đại học tại Đài Loan thiếu uy tín cũng liên kết với những tổ chức đó để vẽ ra những giấc mơ màu hồng nhưng khi bắt đầu học thì thực tế phũ phàng, không đáp ứng được các điều kiện như trung tâm đã hứa hẹn.

Xét cả thêm khía cạnh du học sinh để thấy sự khách quan:

Thứ nhất, người học thực sự đi du học chưa định hướng rõ ràng là mình sẽ thích gì và muốn học gì để vững chí với quyết định. Nên dẫn đến việc khi nghe những lời tư vấn có cánh sẽ dễ đi lệch với những định hướng ban đầu.

Thứ hai, một số người không có ý định du học mà có ý định xuất khẩu lao động lại chọn hệ này để có thể sang Đài Loan một cách hợp pháp, tạo ra nhiều biến tướng so với bản chất của hệ vừa học vừa làm. 

Có nên đi du học đài loan vừa học vừa làm - OHA Taiwan
Du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm – Nên hay không?

Lời kết

Du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm hay hệ du học nào cũng có những ưu điểm, nhược điểm riêng, và điều du học sinh cần làm là có định hướng rõ ràng cho tương lai của mình, tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh việc du học từ nhiều nguồn để có cái nhìn khách quan. Tuy nhiên để tìm kiếm thông tin chính xác về du học Đài Loan không phải là điều đơn giản. Ngoài các nguồn trên mạng, hoặc từ những người đi trước có nhiều kinh nghiệm, bạn cũng có thể tìm đến các trung tâm uy tín. Nếu bạn có khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin hoặc hoàn thiện hồ sơ du học Đài Loan, bạn có thể liên hệ với OHA Taiwan để nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ cố vấn giáo dục.

 

Thông tin liên hệ

Fanpage: Du học Đài Loan OHA

Linked in: Education & Human Resource Group – OHA

Email: Info@ohataiwan.com

Hotline: 08.468.57.468 

 

Leave a Reply