Du học Đài Loan và những điều cần biết

Du học Đaig Loan và những điều cần biết cùng OHA Taiwan

Chính phủ Đài Loan rất chú trọng ngành giáo dục nhằm đào tạo ra nhiều nhân tài. Đó cũng chính là lý do tại sao, Đài Loan luôn có các chính sách hỗ trợ, khuyến khích học tập, đặc biệt với sinh viên quốc tế thông qua các suất học bổng giá trị. Cũng bởi những suất học bổng hấp dẫn hay các chương trình học chuẩn quốc tế mà du học Đài Loan càng nhận được nhiều sự quan tâm hơn. Gần đây có rất nhiều câu hỏi xoay quanh chủ đề du học Đài Loan mà OHA Taiwan muốn giải đáp cho các bậc phụ huynh và du học sinh trong bài viết dưới đây.

Điều kiện du học Đài Loan thực chất là gì?

Điều kiện du học Đài Loan OHA Taiwan
Điều kiện du học Đài Loan thực chất là gì

Nhắc đến điều kiện du học Đài Loan, có lẽ mọi người nghĩ đến điều kiện du học Đại học Đài Loan, điều kiện xin học bổng du học Đài Loan,… Tuy nhiên, trong bài viết này, OHA Taiwan không đề cập đến những điều kiện hồ sơ đó mà điều kiện cần để có thể “sinh tồn” khi du học Đài Loan ( theo trải nghiệm ở Đài Loan của cố vấn giáo dục tại OHA Taiwan).

Sơ lược về cố vấn giáo dục của OHA Taiwan – Tiến sĩ Trần Văn Đạt ( Danny Tran)

Tiến sĩ Trần Văn Đạt (Danny Tran) – Cố vấn giáo dục của OHA Taiwan đã có hơn 7 năm học tập và nghiên cứu tại Đài Loan (với tên gọi thân mật là “thầy Danny”). Vào năm 2009, thầy Danny hoàn thành chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) của mình tại trường Đại học Quốc gia Khoa học Kỹ thuật Cao Hùng National Kaohsiung University of Science and Technology – NKUST.

Không dừng lại ở đó, thầy tiếp tục nghiên cứu để hoàn thành chương trình du học Tiến sĩ Đài Loan của mình tại trường Đại học Quốc gia Công nghệ Đài Bắc National Taipei University of Technology (NTUT). Cũng trong thời gian này, thầy Danny làm việc tại ngân hàng Metropolitan Bank and Trust Company – Ngân hàng lớn thứ 2 tại Philippines. Về nước vào năm 2014 và hiện tại Tiến sĩ Trần Văn Đạt đang là Trưởng bộ môn Marketing – trường Đại học Ngân hàng TPHCM ( Banking University Ho Chi Minh City – BUH).

Hầu hết sinh viên của thầy Danny đều yêu quý và kính trọng thầy bởi cái “tâm” khi giảng dạy. Thầy luôn dành thời gian chia sẻ cho sinh viên của mình không chỉ kiến thức chuyên ngành mà còn cả kỹ năng sống,… đặc biệt là những sinh viên của thầy khi du học Đài Loan. Và thật may mắn khi có thể cộng tác với thầy Danny và mời được thầy trở thành cố vấn giáo dục riêng của OHA Taiwan. 

Cố vấn giáo dục OHA Taiwan - Tiến sĩ Trần Văn Đạt

Điều kiện du học Đài Loan theo trải nghiệm của cố vấn giáo dục OHA Taiwan.

Theo như những chia sẻ của cố vấn giáo dục – Tiến sĩ Trần Văn Đạt, OHA Taiwan đã đúc kết ra một số điểm sau cần lưu ý.

Tiếng Trung không bắt buộc nhưng cần thiết

Nếu du học sinh tự tin rằng mình giao tiếp tốt bằng tiếng Anh hay mình chỉ theo học chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh nên không cần học tiếng Hoa trước, thì quả thật thiếu sót. Sự thật rằng không bắt buộc các du học sinh học tiếng Trung, nhưng nó thật sự cần thiết nếu chọn du học Đài Loan.

Bởi tiếng Trung giúp bạn nhanh chóng hòa nhập với mọi người cũng như dễ dàng thích nghi cuộc sống. Dù tiếng Anh được giảng dạy rộng rãi ở các trường đại học, nhưng không có nghĩa tất cả người dân Đài đều biết hoặc giao tiếp tốt bằng tiếng Anh. Vậy sao không chuẩn bị tiếng Trung trước để dễ dàng thích nghi hơn. 

Bên cạnh đó, tiếng Trung là ngôn ngữ phổ biến và được sử dụng rộng rãi thứ 2 trên thế giới. Và Đài Loan là nơi rất tốt để bạn rèn luyện ngôn ngữ này. Vậy tại sao không khiến bản thân hoàn hảo hơn khi nắm trong tay hai ngôn ngữ phổ biến trên thế giới chỉ sau mấy năm đi du học Đài Loan.

Tự học là kỹ năng không thể thiếu

Điều kiện thứ hai để du học sinh đạt được kỳ vọng khi du học Đài Loan đó chính là rèn luyện thói quen tự học và chủ động. Ở Đài Loan, các giảng viên đều tạo cho sinh viên có môi trường rèn luyện, tự chủ động việc học tập nghiên cứu và thoải mái trao đổi với giảng viên. Vì vậy, nếu mong muốn dễ dàng thích nghi và tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất thì bạn nên rèn luyện kỹ năng này ngay khi còn ở Việt Nam.

Căng thẳng – Đừng để bản thân lâm vào tình cảnh này

Trong suốt quá trình chuẩn bị hành trang du học Đài Loan, đừng tạo căng thẳng cho bản thân. Thay vào đó, hãy dành thời gian vui chơi thư giãn, tận hưởng cuộc sống bên gia đình, bạn bè và những người thân yêu. Khoảng thời gian này, không nên quá chăm chăm vào Đài Loan hay cuộc sống bên đó như nào mà hãy thoải mái với cuộc sống hiện tại. Nếu bạn đã chuẩn bị tốt về ngôn ngữ cũng như kỹ năng cần thiết thì không cần nghĩ quá nhiều mà tạo áp lực cho bản thân.

Chi phí du học Đài Loan nào cần nắm rõ?

Ngoài những lưu ý trên thì vấn đề về chi phí du học Đài Loan cũng được không ít phụ huynh và du học sinh quan tâm. Nhìn chung, mức học phí cũng như sinh hoạt phí ở Đài Loan cũng không quá cao so với Việt Nam, thậm chí còn tương đương với một số trường ở Hà Nội và TP.HCM.

  • Đối với học phí tùy vào từng ngành học, từng trường hay từng khu vực khác nhau mà học phí dao động từ 30,000NDT – 85,000 NDT/ kỳ. 
  • Chi phí chỗ ở cũng chênh lệch tùy khu vực, nếu ở ký túc xá thì sẽ tiết kiệm được nhiều hơn so với thuê ngoài. Trung bình thì chi phí cho nơi ở dao động khoảng 3,000 NDT-10,000 NDT/ tháng.
  • Với những chi phí du học Đài Loan OHA Taiwan thấy rằng, ngoài học phí, tiền ở thì du học sinh còn phải chi các phí khác như ăn uống, bảo hiểm, đồ dùng cá nhân, vận chuyển,…vv mỗi tháng vào khoảng từ 10,000~12,000 NDT.

Để nắm rõ hơn về chi phí du học Đài Loan mời bạn đọc xem thêm tại đây : 

Cơ hội phát triển khi du học Đài Loan

Đến một đất nước mới, học hỏi những điều mới mẻ và “làm giàu” cho vốn kiến thức hẳn du học sinh cũng sẽ nhận được nhiều cơ hội phát triển hơn.

Phát triển về trí tuệ khi du học Đài Loan

Với một đất nước phát triển và hiện đại như Đài Loan thì du học sẽ là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Thử nghĩ xem, tại sao các du học sinh đều được đánh giá cao hơn mặc dù bằng cấp đại học như nhau.

Bởi họ có cơ hội học tập ở môi trường phát triển, chất lượng đào tạo đạt chuẩn quốc tế và hiển nhiên, họ được đánh giá cao. Vậy nên đây là cơ hội mà bạn cần nắm bắt để phát triển về mặt kiến thức.

Phát triển về hành vi, lối sống – Hoàn thiện bản thân khi du học Đài Loan

Nếp sống của người dân Đài Loan thật sự sẽ làm bạn ngạc nhiên và ấn tượng vô cùng. Họ thân thiện cởi mở, và dường như không có khoảng cách quá lớn giữa giảng viên, giáo sư và sinh viên. Nếu du học Đài Loan thì bạn hoàn toàn yên tâm về việc có thể trao đổi và nhận sự chỉ dẫn tận tình từ giảng viên của bạn. Bên cạnh đó, người Đài vô cùng giản dị và tuân thủ giờ giấc.

Họ luôn đến trước giờ hẹn từ người lớn đến người nhỏ, từ người cấp cao đến nhân viên bình thường. Thử hỏi nếu sống trong môi trường như vậy, liệu có hoàn thiện bản thân hơn không, OHA Taiwan tin rằng bạn sẽ làm được.

Phát triển trong công việc

Cơ hội việc làm cao chắc chắn là điều du học sinh sẽ nhận được sau khi du học Đài Loan. Bởi chương trình đào tạo, sinh viên đã có cơ hội thực tập và tiếp cận với doanh nghiệp. Bên cạnh đó, sinh viên còn việc thông thạo hai ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới thì cơ hội việc làm dù ở Đài Loan hay Việt Nam, dù công ty tư nhân hay tập đoàn đa quốc gia, bạn đều có thể tự tin ứng tuyển.

Du học Đài Loan và những điều cần biết

Sau khi tìm hiểu về điều kiện, chi phí cũng như cơ hội phát triển khi du học Đài Loan, OHA Taiwan nghĩ bạn cũng cần nắm sơ lược về ẩm thực và một số địa điểm du lịch nơi đây. Có vui chơi giải trí thì học tập mới đạt hiệu quả tốt được.

Ẩm thực Đài Loan

Nhắc đến ẩm thực Đài Loan với các thực khách đã thưởng thức tại đây thì chỉ có hai từ “ tuyệt vời”. Đài Loan vẫn mang nét đặc trưng của ẩm thực Trung Hoa – nền văn hóa ẩm thực nổi danh khắp thế giới bởi sự cầu kỳ, công phu trong cách chế biến. Bên cạnh đó, hương vị tinh khiết từ nguyên liệu, phong cách ăn uống đầy tinh tế đến từ ẩm thực Nhật Bản khiến ẩm thực Đài Loan thực sự “đỉnh cao”. Dưới đây là 5 món ăn tinh hoa của Đài Loan đã trở nên nổi tiếng khắp châu Á.

1. Trà sữa trân châu

Trà sữa - Ẩm thực Đài Loan

Không còn gì xa lạ với chúng ta khi nhắc đến món trà sữa ngon tuyệt có bắt nguồn từ Đài loan. Một trong những thức uống dễ gây “tăng cân” nhất vì khó lòng kìm chế được trước vị ngon của nó. Đến Đài Loan nhất định phải thưởng thức món này, vị trà thơm thơm cùng vị sữa béo ngậy.

2. Mì bò

Đài Loan được cho là quê hương của món mì bò. Bạn cũng có thể tìm thấy tô mì đắt nhất thế giới tại Đài Bắc. Tất nhiên không chỉ có đắt nhất, món mì bò được chuộng khắp Đài Loan nên dễ dàng tìm thấy các quán giá cả phải chăng. Hãy thử món ăn này trong danh sách ẩm thực Đài Loan mà OHA Taiwan gợi ý cho bạn.

3. Bánh dứa

Tiếp đến là một món ăn vặt nhưng lại là đặc sản Đài Loan không thể không nhắc tới món bánh dứa. Bánh dứa quả là ẩm thực Đài Loan ngon tuyệt và vô cùng hoàn hảo để dùng kèm với một tách trà. Bạn có thể tìm thấy khắp mọi nơi, tại các cửa hàng tiện lợi, các tiệm bách hóa, sân bay,… Đặc biệt, nếu chọn bánh dứa – Taiwan pineapple cake này làm quả thì thực sự quá phù hợp.

4. Trứng chiên hàu

Đài Loan được thiên nhiên ưu ái với nhiều danh lam, thắng cảnh đẹp và biển cả vây quanh. Chính vì thế, nguồn thủy hải sản ở đây rất phong phú, tạo nên được nét ẩm thực Đài Loan vô cùng độc đáo. Chính nguồn hải sản tươi ngon này giúp khách du lịch Đài Loan vô cùng hài lòng và mong muốn ghé lại nhiều lần nữa. Và trứng chiên hàu là một trong những món hải sản nổi tiếng, ngon nhất Đài Loan. Hầu như thực khách đến đây hay du lịch Đài Loan vùng biển đều không thể bỏ qua món nay. 

5. Đậu phụ thối – đặc sản ẩm thực Đài Loan

Đây cũng chính là trùm cuối trong danh sách các món ẩm thực Đài Loan OHA Taiwan gợi ý hôm nay – Đậu phụ thối. Với mùi hương đặc biệt nên không nhiều người có can đảm thử món này tuy nhiên ai ăn được rồi thường “nghiện”. Mùi hương đặc biệt này là do trong quá trình chế biến đậu phụ đã được lên men. Một khi đã quen với mùi hương của đậu phụ thối thì khó mà cưỡng lại được.

Du lịch Đài Loan

Sau khi thưởng thức các món tinh hoa ẩm thực Đài Loan thì các địa điểm du lịch Đài Loan là nội dung tiếp theo trong hành trình khám phá Đài Loan mà OHA Taiwan muốn gợi ý cho mọi người. 

Tháp Taipei 101 – biểu tượng của Đài Bắc

Sở hữu kiến trúc độc đáo cùng độ cao “chọc trời”, Taipei 101 nổi tiếng là một trong những kỳ quan kiến tạo hấp dẫn của thế giới. Tòa tháp này như một biểu tượng khiến người dân Đài Loan vô cùng tự hào và hãnh diện. Hàng năm, rất nhiều khách du lịch Đài Loan – Đài Bắc đều tìm đến đây để có thể chiêm ngưỡng tận mắt “kỳ quan” độc đáo này. 

du lịch Đài Loan Đài Bắc

Say mê quên lối về với hồ Nhật Nguyệt – Miền Trung Đài Loan

Đến với miền Trung khi du lịch Đài Loan bạn sẽ được cảm nhận vẻ tươi đẹp và thiên nhiên tràn ngập cảnh quan nơi đây nhưng hiếm có địa điểm nào làm say đắm lòng người như khu thắng cảnh quốc gia Hồ Nhật Nguyệt. Nơi đây có hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất Đài Loan và cực kỳ nổi tiếng nhờ khung cảnh thơ mộng, hữu tình. Để tham quan hồ Nhật Nguyệt bạn có thể ngồi thuyền hoặc đạp xe quanh hồ. Những con đường cây xanh rợp bóng mát cùng khung cảnh nước non hùng vĩ của nơi đây sẽ theo chân bạn.

Say mê quên lối về với hồ Nhật Nguyệt - Du lịch Đài Loan

Săn mây sống ảo ở Alisan – Miền Nam Đài Loan

Alishan nổi tiếng với khung cảnh bình minh lãng mạn và tuyệt đẹp. Đây cũng là địa điểm săn mây có một không hai ở miền Nam Đài Loan được giới trẻ yêu thích. Ngoài ra, Alisan còn được biết đến bởi những cây cổ thụ hàng ngàn năm tuổi và con tàu gỗ màu đỏ xuyên rừng huyền thoại. Với vẻ đẹp thơ mộng của mình, Alishan hiển nhiên trở thành một trong những danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở Đài Loan. 

Săn mây sống ảo ở Alisan -Du lịch Đài Loan

Lời kết

Trên đây những thông tin về du học Đài Loan và một số điều cần biết mà OHA Taiwan gợi ý để du học sinh có thể tham khảo. Nếu cảm thấy Đài Loan là một đất nước tuyệt vời, là môi trường tốt để học tập, nghiên cứu thì hãy đăng ký xét học bổng du học Đài Loan ngay nào. Bên cạnh đó, trong quá trình nghiên cứu về hồ sơ du học Đài Loan hay các vấn đề liên quan, hãy liên hệ với OHA Taiwan để được hỗ trợ nhanh chóng.

Thông tin liên hệ

Fanpage: Du học Đài Loan OHA

Linked in: Education & Human Resource Group – OHA

Email: Info@ohataiwan.com

Hotline: 08.468.57.468 

Leave a Reply