Kinh nghiệm tìm việc làm thêm tại Đài Loan khi đi du học

Kinh nghiệm tìm việc làm thêm tại Đài Loan khi đi du học

Lựa chọn cuộc sống tại Đài Loan xa nhà cũng đồng nghĩa với việc du học sinh cần phải tiêu tốn nhiều khoản chi phí hơn. Vì thế, du học sinh có thể lựa chọn làm việc làm thêm tại Đài Loan để hỗ trợ kinh tế cho ba mẹ. Tuy nhiên, các công việc làm thêm đôi khi cũng gặp nhiều vấn đề bất cập. Ở bài viết này, mời bạn đọc cùng OHA Taiwan tìm hiểu về những công việc làm thêm tại quốc đảo Đài Loan dành cho du học sinh.  

Giới thiệu về du học Đài Loan

Đài Loan là một trong những quốc gia hàng đầu của Châu Á có hệ thống giáo dục tốt nhất. Không chỉ dừng lại ở các bảng xếp hạng trong khu vực, Đài Loan còn liên tục ghi danh các trường Đại học vào các bảng xếp hạng toàn cầu. Giới thiệu về du học Đài Loan

Vài con số nổi bật về nền giáo dục Đài Loan 

Cùng với nền giáo dục lâu đời phát triển hàng trăm năm, ngày nay Đài Loan thu hút không ít du học sinh đến học tập và làm việc. Bên cạnh việc đầu tư cho hệ thống giáo dục, Đài Loan còn không quên cải thiện chương trình học sao cho phù hợp nhất. Đồng thời, liên tục đưa ra các chính sách hấp dẫn dành cho sinh viên du học Đài Loan. Giáo dục Đài Loan đã đạt được những thành tích quan trọng nào?

  • 151 Trường Đại học, trong đó có 82 trường Công nghệ
  • 1.203.460 sinh viên Đại học và sau Đại học
  • 98.247sinh viên quốc tế du học tại Đài Loan
  • 11 Trường đại học lọt vào top 100 Asia University Rankings năm 2021
  • 12 Trường đại học lọt vào danh sách top 500 World University Rankings năm 2021
  • 2 Trường đại học lọt vào The World’s Top 50 University under 50 Years old Rankings
  • 200 Quốc gia trên Thế giới công nhận bằng cử nhân Đại học Đài Loan

Quy định làm thêm dành cho du học sinh Đài Loan

Cũng giống như đại đa số quốc gia khác, Đài Loan cũng cấp giấy phép cho sinh viên để kiếm việc làm thêm tại Đài Loan. Trả lời cho câu hỏi đi du học Đài Loan có nên làm thêm hay không, OHA Taiwan nghĩ bạn hoàn toàn nên dành cho mình chút thời gian để trải nghiệm cuộc sống tại Đài Loan. 

Tuy nhiên, để đảm bảo thời gian và sức khỏe của sinh viên, Chính phủ và các Trường đại học đều có những quy định đối với vấn đề làm việc của sinh viên. Chính vì thế, các bạn du học sinh khi bắt đầu cuộc sống tại Đài Loan thì cần cực kỳ lưu ý đến các điều kiện cũng như luật làm thêm.

Quy định làm thêm tại Đài Loan
Quy định làm thêm tại Đài Loan

Giấy phép lao động

Giấy phép lao động (Work Permit) là loại giấy tờ yêu cầu đặc biệt mà bất cứ du học sinh muốn tìm việc làm thêm tại Đài Loan đều cần phải đó. Đây là loại giấy tờ quan trọng giúp Chính phủ Đài Loan có thể quản lý được thời gian làm việc của du học sinh. Sinh viên hoàn toàn có thể xin giấy phép lao động bằng hình thức Online qua website của Cơ quan Phát triển Lực lượng Lao động và làm thêm hướng dẫn.

Tuy nhiên, hiện nay có không ít doanh nghiệp tại  Đài Loan thì thiếu nhân lực mà chấp nhận thuê lao động sinh viên không có giấy phép. Bên cạnh đó, nếu sinh viên đi làm mà không có giấy phép lao động thì có thể bị phạt lên đến 30.000 – 150.000 Đài tệ và có thể bị yêu cầu rời khỏi Đài Loan. Vì vậy, các bạn du học sinh xin việc làm tại Đài Loan phải thật sự lưu ý đến vấn đề này. 

Thời gian làm việc cho phép đối với sinh viên du học Đài Loan

Khi du học sinh bắt đầu cuộc sống tại Đài Loan thì thường hay nghĩ với việc xin việc làm thêm ngay. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý là chỉ có thể làm thêm khi có giấy phép lao động, và điều kiện để có được nó là bạn đã là sinh viên chính thức của trường tại Đài Loan. Giấy phép lao động của bạn cũng sẽ chỉ có hiệu lực trong vòng sáu tháng. Nên du học sinh muốn làm các công việc làm thêm tại Đài Loan thì cần lưu ý gia hạn giấy phép lao động của mình.

Bên cạnh đó, một số bạn sẽ cảm thấy thích thú với các công việc làm thêm vì nó đem lại cho bạn rất nhiều tiền. Nhưng Chính phủ Đài Loan quy định ngoài kỳ các kỳ nghỉ hè và nghỉ đông thì mỗi tuần, du học sinh chỉ có thể làm tối đa 20 giờ. Số giờ này còn tùy thuộc vào sự cho phép của phía nhà Trường bạn theo học. Vậy nên hãy cẩn thận với những lợi ích trước mắt mà bỏ qua các điều luật tại Đài Loan. 

Các công việc du học sinh có thể  làm thêm tại Đài Loan

Các công việc du học sinh có thể làm thêm tại Đài Loan
Các công việc du học sinh có thể làm thêm tại Đài Loan

Tại nhà hàng, quán cà phê và cửa hàng tiện lợi

Làm các công việc làm thêm tại Đài Loan cho các nhà hàng và quán cà phê có lẽ là công việc quen thuộc nhất đối với du học sinh. Thông thường, khi nghĩ đến các việc làm thêm thì du học sinh sẽ thường hay nghĩ đến xin việc làm tại Đài Loan với công việc phục vụ. Những công việc này được ưa chuộng vì nó dễ kiếm, không yêu cầu kinh nghiệm mà còn đảm bảo 

Tại xưởng sản xuất, kho hàng

Công việc tại xưởng sản xuất và kho hàng thì yêu cầu sinh viên cần đảm bảo được sức khỏe tốt. Thông thường các công việc này được các bạn nam lựa chọn nhiều hơn. Công sức bỏ qua càng nhiều thì số tiền bạn nhận được cũng sẽ hậu hĩnh hơn. Vì thế, với những bạn có sức khỏe ổn định thì có thể tham khảo các công việc tại xưởng và kho hàng.

Làm phiên dịch

Một lợi thế rất lớn của du học sinh chính là khả năng đa ngôn ngữ. Để có thể đến Đài Loan du học, bạn ít nhất cũng phải chuẩn bị hành trang cho mình một năng lực ngoại ngữ tiếng Anh hoặc tiếng Trung để đáp ứng nhu cầu học. Lựa chọn làm phiên dịch viên còn giúp bạn có trau dồi vốn từ vựng cũng như nâng cấp trình độ của bản thân. Do đó, hãy dùng ngôn ngữ làm “vũ khí” đắc lực cho hành trình làm thêm tại Đài Loan.  

Làm trợ giảng

Ngoài những công việc mang tính chân tay ra thì những du học sinh có năng lực học tốt cũng có thể xin việc làm tại Đài Loan ở các vị trí trợ giảng. Đặc biệt, với trình độ tiếng Anh tốt thì bạn sẽ dễ dàng được nhận vào các trung tâm Anh ngữ tại Đài. Với công việc này bạn sẽ làm việc trong môi trường giáo dục cùng với những thầy cô giáo giỏi. Nhờ vậy mà có thể được lắng nghe những kinh nghiệm quý báu từ họ.

Làm việc online

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet ngày nay, bạn không cần phải đến tận nơi mới có thể bắt đầu công việc. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm việc cho các công ty nước ngoài tại các quốc gia khác mà không cần phải xin việc làm tại Đài Loan. Môi trường làm việc cũng sẽ tự cho và có nhiều sự lựa chọn hơn cho các du học sinh. 

Tìm việc làm như thế nào khi du học Đài Loan

Tìm việc làm thêm ở Đài Loan khi bạn đã có giấy phép lao động không phải là một vấn đề khó khăn. Tuy nhiên, OHA Taiwan khuyến khích bạn nên lựa chọn cho mình công việc liên quan đến ngành học của mình. Những công việc này không những hỗ trợ kinh tế mà còn giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm bổ ích. 

Xin việc làm thêm tại Đài Loan như thế nào?
Xin việc làm thêm tại Đài Loan như thế nào?

Nhà trường

Nơi uy tín nhất để tìm việc làm thêm tại Đài Loan chính là thông qua trường mà bạn đang theo học. Hiện nay, đa số các trường ở Đài Loan đều có liên kết với các nhà máy, xí nghiệp hay các nhà hàng, quán cà phê để hỗ trợ việc làm thêm cho du học sinh. Các bạn có thể tìm hiểu thông qua website trường hoặc các bộ phận hỗ trợ lao động. Những nơi được nhà trường giới thiệu thông thường sẽ đảm bảo hơn cho sinh viên về thời gian làm cũng như đáp ứng điều kiện lương làm thêm cho sinh viên.

Các trang tuyển dụng

Các trang tuyển dụng là nơi mà du học sinh thường xuyên tìm kiếm công việc làm thêm nhất. Hiện nay các bài tuyển dụng các công việc làm thêm tại Đài Loan trên các trang Facebook và các website tuyển dụng rất nhiều và đa dạng. Các bạn có thể thoải mái lựa chọn công việc phù hợp với khả năng của bản thân nhất. Tuy nhiên, các du học sinh cũng cần phải tìm hiểu thật kỹ trước khi nhận việc để tránh những điều không mong muốn xảy ra. 

Qua người quen giới thiệu hoặc qua môi giới

Một hình thức tiếp theo cũng khá quen thuộc với du học sinh ưa chuộng đó là tìm việc làm thêm tại Đài Loan qua sự giới thiệu của người quen. Nếu bạn có người thân hay bạn bè ở Đài Loan thì đó quả là một điều may mắn với bạn. Nhờ đó mà bạn có thể được giới thiệu làm trong những môi trường an toàn nhất.

Đôi khi bạn cũng có thể tin tưởng những người làm môi giới công việc nếu người đó đưa ra được đầy đủ bằng chứng thuyết phục. Mặc khác, có một số người lợi dụng những sinh viên mới bắt đầu cuộc sống tại Đài Loan chưa có nhiều kinh nghiệm để trục lợi cho bản thân mình. Do đó mà các du học sinh cũng nên cẩn thận với hình thức môi giới này.

Trực tiếp tìm việc khi bắt đầu cuộc sống tại Đài Loan

Cũng giống như ở Việt Nam, các nhà hàng, quán xá ở Đài cũng sẽ thường treo những tấm bảng bên ngoài cổng nhằm mục đích tuyển dụng. Vì vậy nếu bạn cần một trong việc làm thêm tại Đài Loan thì cũng có thể trực tiếp xin tại những nơi treo bảng tuyển nhân viên. 

Lời kết từ OHA Taiwan

Vậy du học Đài Loan có nên làm thêm hay không? Câu trả lời còn tùy thuộc và khả năng kinh tế cũng như nhu cầu học hỏi kinh nghiệm của du học sinh. Như đã chia sẻ, OHA Taiwan tin rằng những công việc làm thêm tại Đài Loan có thể hỗ trợ bạn về kinh tế cũng như kinh nghiệm. Chỉ cần tuân thủ luật lao động và tìm kiếm cho mình một công việc phù hợp thì sẽ đem đến nhiều ý nghĩa. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chia sẻ với OHA Taiwan về những thắc mắc để nhận tư vấn và giải đáp nhanh nhất. 

Thông tin liên hệ:

Fanpage: Du học Đài Loan OHA

LinkedIn: Education & Human Resource Group – OHA

Email: Info@ohataiwan.com

Hotline: 0932 046 486 | 0902 319 486