Du học Đài Loan nên học hệ nào tốt nhất?

Du học Đài Loan nên chọn hệ nào tốt nhất?

Đài Loan – đảo quốc xinh đẹp ngày nay dần trở thành điểm đến du lịch lý tưởng của nhiều du khách ngoại quốc và trong đó có người dân Việt Nam. Không chỉ vậy, sự phát triển trong nhiều lĩnh vực và nét đẹp văn hóa Đài Loan đã đưa du học Đài Loan đến gần hơn với quốc tế. Ngày càng nhiều du học sinh chọn Đài Loan là nơi học tập, nghiên cứu, trải nghiệm cuộc sống và tìm những cánh cửa thành công trong tương lai.

Vậy có gì hấp dẫn mà nhiều sinh viên chọn đi du học Đài Loan đến thế? Cùng OHA Taiwan giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây.

Đất nước Đài Loan có gì hấp dẫn

Nếu một lần được đặt chân đến đây, bạn sẽ quyến luyến không muốn về hoặc luôn mong chờ có ngày quay trở lại vì những điều tinh tế, thú vị tỏa ra từ ẩm thực Đài Loan, văn hóa Đài Loan và con người Đài Loan

Văn hóa Đài Loan hấp dẫn ra sao?

Đài Loan là một quốc gia Đông Á, thế nên nền văn hóa có thể nhận thấy nhiều nét tương đồng, gần gũi với Việt Nam. Cũng sử dụng lịch âm và đón các ngày Lễ, Tết lớn như Tết Nguyên Đán, Trung thu hoặc tết Nguyên Tiêu. Trải qua quá trình lịch sử dài đằng đẵng, văn hóa Đài Loan có sự kế thừa nét  văn hóa Nhật Bản và Tây Ban Nha, mang lại màu sắc văn hoá riêng.

Đó là nét đẹp vừa truyền thống bản sắc vừa hiện đại hợp thời. Chọn Đài Loan để khám phá văn hóa chưa bao giờ là lựa chọn sai lầm vì quốc gia này dù luôn cập nhật xu hướng hiện đại nhưng vẫn tôn trọng, giữ gìn những giá trị truyền thống của tổ tiên.

Văn hóa Đài Loan hấp dẫn ra sao
Văn hóa Đài Loan hấp dẫn ra sao

Ẩm thực Đài Loan nổi tiếng thế nào?

Ẩm thực Đài Loan nổi tiếng với những món ăn đường phố trứ danh. Và thiên đường tập hợp những món ăn đó là khu chợ đêm sầm uất đã tồn tại từ lâu đời. Có thể nói chợ đêm không chỉ là nơi phục vụ nhu cầu đời sống mà còn trở thành nét văn hóa không lẫn đi đâu được. Nét văn hóa này thu hút và để lại trong lòng khách du lịch những ấn tượng khó phai. Và để nói về ẩm thực Đài Loan, chỉ có thể dùng từ đó là muôn màu muôn vẻ. 

Nổi tiếng thế giới với món tiểu long bao và trà sữa trân châu, đồ ăn Đài Loan đa dạng trong cách chế biến, nguyên liệu tươi ngon và phong cách chế biến nhiều gia vị. Khám phá Đài Loan mà bỏ qua ẩm thực là một thiếu sót vô cùng lớn.

Ẩm thực Đài Loan nổi tiếng thế nào?
Ẩm thực Đài Loan nổi tiếng thế nào?

Sự hiện đại của con người Đài Loan

Tuy diện tích không quá rộng lớn nhưng sự phát triển của đảo quốc khiến cả thế giới phải kinh ngạc. Trong một khoảng thời gian ngắn đã vươn lên trở thành một trong bốn con rồng của châu Á. Từ nhiều lĩnh vực như kinh tế, chính trị, giáo dục, y tế và xã hội đều có bước cải tiến mới tiệm cận với nền văn minh thế giới. Đủ để hiểu con người Đài Loan hiện đại thế nào, tài giỏi ra sao.

Sự hiện đại của con người Đài Loan
Sự hiện đại của con người Đài Loan

Nền giáo dục tại Đài Loan có tốt không?

Nhắc đến du học Đài Loan, điều mà du học sinh quan tâm đầu tiên chắc chắn là chất lượng nền giáo dục nước này. Minh chứng cho việc giáo dục Đài Loan không hề thua kém bất kỳ quốc gia nào đó là việc các trường Đại học Đài Loan “lọt top” những trường đại học tốt nhất thế giới. 

Không những vậy, chất lượng giáo dục còn thể hiện qua việc các tập đoàn công nghệ của Đài Loan thành công trên thị trường quốc tế, mang tầm vóc thế giới. Và những yếu tố cấu thành nên sự thành công đó không ai khác là nhờ nền giáo dục đào tạo ra nhiều nhân tài. Du học Đài Loan là lựa chọn hoàn toàn tối ưu, bởi chính phủ Đài Loan rất trân trọng và tập trung đầu tư cho việc phát triển trí tuệ con người trong và ngoài nước. 

Du học Đài Loan nên theo học hệ nào?

Du học Đài Loan mỗi hệ học đều có ưu và nhược điểm riêng, tùy theo sở thích, năng lực, kế hoạch học tập và khả năng tài chính mà du học sinh có thể lựa chọn cho hành trình của mình.

Hệ ngôn ngữ

Du học Đài Loan hệ ngôn ngữ có thời gian đào tạo ít nhất từ 3 tháng đến nhiều nhất là 2 năm, với hai ngôn ngữ chính là tiếng Hoa và tiếng Anh được tổ chức bởi các trung tâm ngôn ngữ thuộc các trường Đại học. Mỗi bậc học từ cơ bản đến nâng cao trong chương trình học kéo dài khoảng 3 tháng, tùy theo nhu cầu của người học mà tổng thời gian học dài ngắn khác nhau.

Dành cho những đối tượng là du học sinh cần học tiếng trước khi học đại học hoặc người đi làm cần năng cao kỹ năng ngôn ngữ phục vụ công việc. 

Ưu điểm của hệ du học này là ngắn hạn. So với việc học vài năm để thành thạo một ngôn ngữ thì khóa học này giúp du học sinh chuyên tâm học tập đạt được mong muốn trong thời gian ngắn mà hiệu quả vẫn được đảm bảo. Tuy nhiên là vì ít tiêu tốn thời gian nên chi phí cho khóa học này hơi cao một chút. 

Du học Đài Loan nên theo học hệ nào?
Du học Đài Loan nên theo học hệ nào?

Hệ vừa học vừa làm 

Du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm có thời gian đào khoảng 4-5 năm và được cấp bằng sau khi hoàn tất khóa học Lộ trình học được tổ chức như sau: năm đầu tiên và năm thứ ba sẽ học các môn cơ sở ngành và chuyên ngành, năm thứ hai và năm cuối cùng sinh viên sẽ được thực tập hưởng lương tại doanh nghiệp và thực hiện luận án tốt nghiệp. Doanh nghiệp nói đến ở đây là các doanh nghiệp liên kết được trường Đại học giới thiệu bạn đến để thực tập.

 

Ưu điểm của hệ du học này là tiết kiệm chi phí, vì bạn có thể sử dụng lương thực tập trang trải học phí của mình. Bên cạnh đó là bạn không phải tự đi tìm nơi làm việc và trải qua môi trường doanh nghiệp thực tế sớm hơn các hệ khác. 

Còn về nhược điểm của hệ này có thể thấy được là một số sinh viên dành nhiều thời gian cho việc đi làm và  dần bỏ bê việc học. Từ đó, sinh viên đi lạc với định hướng học tập ban đầu đã đề ra và không hoàn thành chương trình để ra trường. 

Hệ Đại học

Du học Đài Loan hệ Đại học là hệ du học phổ biến nhất hiện nay với thế mạnh của ngành giáo dục Đài Loan là đào tạo tốt rất nhiều ngành nghề. Đặc biệt là các ngành hot như công nghệ thông tin, kỹ thuật, quản trị kinh doanh, ngoại ngữ,….

Tương tự như Việt Nam, hệ đại học tại Đài Loan cũng kéo dài khoảng 4 năm tùy theo ngành, hầu hết các trường đại học đều đào tạo đa ngôn ngữ phục vụ người học Đài Loan lẩn du học sinh từ nhiều nơi trên thế giới.

Ưu điểm của hệ du học này nằm ở chất lượng đào tạo của các trường đại học. Nếu chọn du học Đài Loan hệ đại học, du học sinh sẽ có nhiều lựa chọn về ngành nghề, về trường và vô số các loại học bổng từ bán phần đến toàn phần. Ngoài ra, bằng cấp khi hoàn thành hệ đại học cũng vô cùng giá trị và có hiệu lực rộng rãi ở nhiều quốc gia. 

Tuy nhiên, tùy theo danh tiếng của trường Đại học mà điều kiện để đăng ký vào trường sẽ có độ khó khác nhau cũng như chi phí học khác nhau. 

Hệ sau Đại học

Ngày càng có nhiều du học sinh chọn sau khi kết thúc bậc đại học ở Việt Nam tiếp tục chinh phục bằng Thạc sĩ và Tiến sĩ tại Đài Loan. Điều đó khiến du học Đài Loan sau Đại học ngày càng nở rộ. Hệ thạc sĩ được đào tạo từ một đến hai năm và hệ tiến sĩ từ 2-4 năm tùy theo ngành học. Bằng Thạc sĩ và tiến sĩ được cấp bởi Bộ Giáo dục Đài Loan đều là bằng cấp quốc tế.

Cử nhân trải qua quá trình học tập đã có kiến thức nền thì tiến hành nghiên cứu những thứ chuyên sâu hơn. Chương trình đào tạo sau Đại học tại Đài Loan chú trọng việc giúp cử nhân làm việc trong môi trường thực tế để vừa chắc lý thuyết vừa có kinh nghiệm thực tiễn. Sau khi hết thời gian đào tạo, nghiên cứu sinh cần thực hiện khóa luận để ra trường.

Ưu điểm của hệ học này là bằng cấp giá trị và kiến thức sâu sát về chuyên ngành. Ngoài ra điểm đặc biệt là các trường tổ chức đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ các ngành với nhiều loại ngôn ngữ khác nhau như tiếng Nhật, Hoa, Anh, Đức,… đáp ứng tối đa nhu cầu của người học. 

Tuy vậy, khi lựa chọn du học Đài Loan sau đại học cần cân nhắc  vì bạn phải dành ra một khoảng thời gian nữa để học tập,  nghiên cứu thay vì có công việc ổn định. Nhưng OHA Taiwan tin chắc rằng, giá trị bạn nhận được khi du học Đài Loan sau đại học sẽ rất lớn, đủ để bạn lựa chọn đánh đổi..

Lời kết 

Du học Đài Loan nên học hệ nào cũng đều mang những ưu điểm và tồn tại nhược điểm riêng. Điều quan trọng nhất là du học sinh cần phải xác định được năng lực bản thân và biết mình muốn làm gì trong tương lai. Từ đó, chọn lọc thông tin và xây dựng kế hoạch học tập đúng đắn cho mình.

Để có thể có được những thông tin về trường, ngành học chính xác, cũng như nhận được chia sẻ, định hướng đến từ cựu du học sinh Đài Loan hãy đến với OHA Taiwan – Tổ chức Giáo dục & Nhân lực Đài Loan. OHA cam kết mang đến chất lượng dịch vụ tư vấn du học tốt nhất cho bạn.

Thông tin liên hệ

Fanpage: Du học Đài Loan – OHA Taiwan

Linked in: Education & Human Resource Group – OHA

Email: Info@ohataiwan.com

Hotline: 08.468.57.468 

 

Leave a Reply