Đại học Quốc lập Nghi Lan – National Ilan University

Đại học quốc lập Nghi Lan - National Ilan University

Các trường Đại học tại Đài Loan những năm gần đây thu hút được rất nhiều sinh viên quốc tế chọn đến học tập và sinh sống. Trong đó, có nhiều sinh viên Việt Nam chọn đến với Đài Loan vì nhiều ưu điểm phát triển như: Nền giáo dục đạt chuẩn quốc tế, cơ sở vật chất học tập hiện đại tiên tiến nhất, văn hoá Châu Á không nhiều khác biệt so với Việt Nam, và nhất là cơ hội việc làm rộng mở cho tương lai. Với những điều kiện trên để chọn được du học Đài Loan trường nào tốt nhất thì chắc rằng không thể thiếu được Đại học Quốc lập Nghi Lan, một trong những ngôi trường quan trọng trong lịch sử giáo dục tại Đài Loan.

Giới thiệu trường đại học Quốc lập Nghi Lan

Đại học Quốc lập Nghi Lan (NIU) là trường đại học quốc gia duy nhất ở Quận Yilan. Trường đánh dấu điểm nổi bật của sự thăng tiến trong các dự án xúc tiến việc nghiên cứu và giảng dạy cấp cao cho các thế hệ mới. Để mở rộng kiến ​​thức cho một cộng đồng khoa học rộng lớn hơn, NIU đặt mục tiêu quốc tế hóa là một trong những ưu tiên hàng đầu của mình.

Trong lịch sử hình thành, NIU là một trong các trường Đại học tại Đài Loan lâu đời nhất. Được thành lập vào năm 1926 với tên gọi Trường Nông nghiệp và Lâm nghiệp tỉnh Nghi Lan của Đài Loan. Theo đà phát triển kinh tế và công nghiệp hóa nhanh chóng ở Đài Loan, trường đã thực hiện chuyển đổi phù hợp với sự thay đổi của môi trường chính trị và xã hội. Trường được thăng cấp từ một trường cao đẳng 5 năm (Học viện Nông nghiệp và Công nghệ Quốc gia Nghi Lan) lên một trường Cao đẳng Bách khoa (Học viện Công nghệ Quốc gia Ilan). NIU hiện là một trường đại học cung cấp các bằng cấp toàn diện như BA, BS, MA, MS và PhD. Năm 2016, NIU kỷ niệm 90 năm thành lập, một cột mốc quan trọng trong lịch sử giáo dục đại học ở Đài Loan, trường cũng được đánh giá là một trong các trường Đại học tại Đài Loan ưu tú nhất. 

Đại học quốc lập Nghi Lan nơi đặt nền móng cho ước mơ du học Đài Loan
Đại học quốc lập Nghi Lan nơi đặt nền móng cho ước mơ du học Đài Loan

Thành tích nổi bật

 • Đại học Quốc lập Nghi Lan được công nhận thuộc TOP 26% các trường đại học tại Đài Loan tốt nhất theo “Bảng xếp hạng các trường đại học thế giới (WRWU)” của Webometrics vào năm 2016
 • Và đứng trong Top 3 các trường Đại học Quốc gia về Giảng dạy Xuất sắc tại Đài Loan, xuất sắc được vinh danh trong 8 năm liên tiếp.
 • NIU còn là một trong số ít các trường đại học tại Đài Loan có Chỉ số Trích dẫn Khoa học nằm trong Top 1%  trên thế giới (Trong lĩnh vực Điện – Công nghiệp Khoa học, ESI)
 • Trên đấu trường học vấn quốc tế trường đại học Quốc Lập Nghi Lan được xếp trong số 14 trường đại học có uy tín quốc tế giành được tài trợ quỹ từ thiện Leona M. & Harry B. Helmsley trị giá 5 triệu đô la Mỹ để quảng bá các Dự án tích hợp theo chiều dọc (VIP) cùng với Đại học Purdue, Viện Công nghệ Georgia và Đại học Michigan… vv trong năm 2015
 • Trong các xếp hạng trong nước NIU là một trong 10 trường đại học quốc gia hàng đầu ở Đài Loan về đóng góp giảng dạy các bằng sáng chế và chuyển giao công nghệ, được rất nhiều nhà tuyển dụng săn đón.

Khuôn viên và ký túc xá tại trường 

Đại học Quốc lập Nghi Lan một trong những trường đại học danh giá
Đại học Quốc lập Nghi Lan một trong những trường đại học danh giá
 • Khuôn viên:

NIU nằm ở trung tâm thành phố Nghi Lan, cách Đài Bắc chưa đầy một giờ lái xe. NIU có đất rừng riêng ở Jiaoxi để sử dụng thử nghiệm, trồng rừng và nghiên cứu sinh thái. NIU có khuôn viên tại Wujie tập trung vào nghiên cứu động vật chuyên nghiệp và một khuôn viên gần Công viên Khoa học Nghi Lan. NIU tự hào là nơi bắt đầu ước mơ của những sinh viên có đam mê về Nông nghiệp và Lâm nghiệp. NIU còn giáo dục sinh viên để đáp ứng nhu cầu phát triển quốc gia, tiến bộ xã hội, thịnh vượng công nghiệp và tăng trưởng kinh tế. Hiện tại, trường có 4.400 sinh viên đại học và 480 sinh viên sau đại học, đội ngũ giảng viên khoảng 235 người và hơn 40.000 cựu sinh viên đóng góp tích cực cho nhân sự các ngành Sinh học, Kỹ thuật, Điện & Máy tính và nhiều ngành nghề khác. Cũng là câu trả lời thực tế nhất cho câu hỏi “Du học Đài Loan trường nào tốt nhất?”

 • Ký túc xá:
  • 1 Ký túc xá Nam, cung cấp 788 giường.
  • 2 Ký túc xá Nữ, cung cấp 740 giường.
  • Mỗi ký túc xá có hai người quản lý.
 • Cơ sở vật chất:
  • Mỗi phòng được trang bị 4 giường (2 giường tầng). Nội thất cho mỗi học sinh bao gồm bàn có ngăn kéo, đèn, giá sách, tủ quần áo và giường (bằng gỗ, kích thước: Nam – 190cm x 100cm; Nữ – 200cm x 100cm).
  • Điều hòa không khí (Kiểm soát nhiệt độ chung: 26 ℃)
  • Truy cập Internet 
  • Vòi sen & Chậu rửa (Không có nước nóng sau 24:00)
  • Phòng khách, TV và Phòng sấy quần áo
 • Một số quy định sống ở ký túc xá:
  • Ký túc xá nam: Sinh viên năm nhất được ưu tiên đăng ký ở Ký túc xá nam. Do số lượng phòng có hạn, chỉ sinh viên năm nhất mới được phép đăng ký ở Ký túc xá Nam. Sinh viên không phải là sinh viên năm nhất không được phép đăng ký chỗ ở trong ký túc xá, trừ trường hợp đặc biệt.
  • Ký túc xá Nữ: các ứng viên ở trọ được ưu tiên khi đăng ký cư trú trong Ký túc xá F / W. Khoảng 40% số phòng trong ký túc xá của Nữ sinh dành cho sinh viên không phải là sinh viên năm nhất. Một cuộc rút thăm được sử dụng để xác định các phân bổ này. 

 Các ngành đào tạo và học phí

Khoa

Ngành học

Đại học

 Cao học

Nguồn sinh học

Kỹ thuật Cơ điện tử

Khoa học Thực phẩm

Làm vườn

Công nghệ Sinh học và Khoa học Động vật

49.500 Đài tệ

44.000 Đài tệ

Kỹ thuật Điện và Khoa học Máy tính

Kỹ thuật Điện

kỹ thuật điện tử

Khoa học Máy tính và Kỹ thuật Thông tin

44.400 Đài tệ

45.390 Đài tệ

Nhân văn và Quản lý

Ngoại ngữ và Văn học

Kinh tế Ứng dụng và Quản lý

Cục Công nghiệp Giải trí và Nâng cao Sức khỏe

Chương trình Cử nhân Nông nghiệp Giải trí Thông minh

38.600 Đài tệ

37.300 Đài tệ

Kỹ thuật

Kỹ thuật Hóa chất và Vật liệu

Xây dựng

Kỹ thuật Môi trường

Cơ điện tử

44.400 Đài tệ

45.390 Đài tệ

 

Điều kiện đầu vào các hệ và kỳ nhập học

Yêu cầu về học lực và hồ sơ du học Đài Loan Thạc Sĩ, Tiến Sĩ và Cử Nhân: 

 • Yêu cầu bảng điểm của bằng THPT đối với hệ Đại học, bằng tốt nghiệp Đại học đối với hệ Thạc sĩ, và bằng Thạc sĩ đối với hệ Tiến sĩ.
 • Chứng chỉ thông thạo tiếng Trung hoặc tiếng Anh (TOEFL cấp 2 hoặc TOEIC 375/IELTS 3.0)
 • Giấy chứng nhận tài chính
 • Hai thư giới thiệu
 • Giấy khám sức khỏe

Cũng như các trường đại học tại Đài Loan khác, mỗi NIU có 2 kỳ nhập học: Vào tháng 2 và tháng 9 hằng năm.

Bạn nên cân nhắc theo dõi website của trường Đại học Quốc lập Nghi Lan thường xuyên nhằm cập nhật tin tức tuyển sinh mới nhất. Vì thời gian và yêu cầu tuyển sinh của từng khoa sẽ khác nhau, nên tìm hiểu chính xác để tránh sự nhầm lẫn. Hoặc nếu bạn chưa đủ kinh nghiệm hãy liên hệ về OHA Taiwan, đội ngũ nhân viên tư vấn luôn sẵn sàng gửi đến bạn những thông tin cần thiết cho chuyến hành trình du học Đài Loan. 

Chính sách học bổng tại trường đại học Quốc lập Nghi Lan

Học bổng trường Đại học Quốc lập Nghi Lan có cơ hội nào cho sinh viên quốc tế?
Học bổng trường Đại học Quốc lập Nghi Lan có cơ hội nào cho sinh viên quốc tế?

Học bổng du học Đài Loan tại trường Đại học Quốc lập Nghi Lan có rất nhiều chương trình hấp dẫn và cách xin học bổng du học Đài Loan dễ dàng trong khả năng. Hơn thế nữa, số lượng học bổng dành cho sinh viên quốc tế tại NIU nhiều hơn các trường Đại học tại Đài Loan khác. Đây là cơ hội tốt chắp cánh cho sinh viên quốc tế nhất là sinh viên Việt Nam được đến gần hơn với môi trường giáo dục chất lượng cao, phát triển tương lai tốt nhất tại Đài Loan. 

Nguyên tắc trao thưởng

Quy định học bổng của Đại học Ilan Quốc gia dành cho sinh viên nước ngoài

Nhận xét

Bằng cấp

Sinh viên phải đăng ký là sinh viên quốc tế và chưa được chính phủ Trung Hoa Dân Quốc (ĐÀI LOAN) cấp bất kỳ học bổng nào

Miễn học phí và các khoản phí khác

Sau đại học

Sinh viên mới: 

 • Miễn một nửa học phí và các khoản phí khác cho năm học đầu tiên.
 • Điểm trung bình trên 3,7 (theo thang điểm trung bình 4,3 điểm)

Đủ điều kiện để được miễn một nửa hoặc toàn bộ học phí và các khoản phí khác.

Sinh viên hiện tại: Điểm trung bình cuối học kỳ trên 80 (trên thang điểm 100)

Đại học

Sinh viên mới: 

 • Miễn một nửa học phí và các khoản phí khác cho năm học đầu tiên.
 •  Điểm trung bình trên 3,7  (trên thang điểm 4,3 -Điểm GPA)

Sinh viên hiện tại: Học kỳ trước xếp hạng 70% cao nhất trong lớp

Học bổng

Sau đại học

Sinh viên mới: điểm trung bình đại học là  3,3  (trên thang điểm trung bình 4,3 điểm)

Học bổng toàn phần tối đa 8.000 Đài tệ / tháng, hoặc học bổng bán phần tối đa 4.000 Đài tệ / tháng.

Mỗi khoản trợ cấp sẽ kéo dài trong sáu tháng mỗi học kỳ; với thời gian tối đa là 4 học kỳ. 

Sinh viên hiện tại: Đã học ít nhất 3 tín chỉ trong học kỳ trước và đạt với điểm trung bình 85 (trên Thang điểm 100)

Đại học

Học sinh mới: Điểm trung bình trung học phổ thông là 3,3 (trên thang điểm trung bình 4,3 điểm)

Học bổng tối đa 4.000 Đài tệ mỗi tháng.

Mỗi khoản trợ cấp sẽ kéo dài trong sáu tháng mỗi học kỳ; với thời gian tối đa là 8 học kỳ.

Sinh viên hiện tại hoặc sinh viên chuyển trường: Học kỳ trước xếp hạng  40% cao nhất  trong lớp

 Ngoài ra, Sinh viên quốc tế còn có thể đăng ký Học bổng MOFA Đài Loan hoặc Học bổng MOE Đài Loan thuộc học bổng du học Đài Loan được chính phủ cung cấp. 

Chỉ dành cho sinh viên được trao Học bổng Đài Loan.

 

Cao đẳng Nhân văn và Quản lý

Cao đẳng kỹ thuật

Trường đại học nguồn sinh học

Cao đẳng Kỹ thuật Điện và Khoa học Máy tính

Học phí & Phí  khác

(Tốt nghiệp)

11.047 Đài tệ

13.269 Đài tệ

12.806 Đài tệ

13.269 Đài tệ 

Lời kết

Vậy là, OHA Taiwan đã gửi đến bạn những thông tin cơ bản nhất về trường Đại học Quốc Lập Nghi Lan. Theo đánh giá của chuyên gia giáo dục, ngoài việc được công nhận là một trong các trường đại học tại Đài Loan có điều kiện học tập tốt nhất. Thì apply vào Đại học Quốc lập Nghi Lan du học Đài Loan Thạc sĩ cũng là lựa chọn sáng giá trong lòng sinh viên quốc tế. Các sinh viên Việt Nam nếu có mong muốn thực hiện ước mơ được học tập tại NIU một cách dễ dàng, đừng ngần ngại nhắn ngay cho OHA Taiwan để được tư vấn chi tiết nhất về hành trình du học tương lai với mức chi phí siêu tiết kiệm phù hợp với khả năng của mỗi cá nhân.

Thông tin liên hệ

Fanpage: Du học Đài Loan OHA

Linked in: Education & Human Resource Group – OHA

Email: Info@ohataiwan.com

Hotline: 08.468.57.468