Kinh nghiệm săn học bổng du học Đài Loan

Kinh nghiệm săn học bổng du học Đài Loan OHA Taiwan

Hiện nay, du học nói chung và du học Đài Loan nói riêng đã trở thành một trong những lựa chọn phổ biến sau tốt nghiệp cấp 3 của nhiều học sinh. Việc đi du học không còn quá xa vời ngay cả khi điều kiện kinh tế gia đình không khá giả, người học hoàn toàn có thể tìm cách săn học bổng du học Đài Loan dễ dàng. Theo đó, du học Đài Loan học bổng vừa cảm nhận được chất lượng giáo dục xứng đáng vừa tiết kiệm chi phí đáng kể. Ngay trong bài viết này, OHA Taiwan chia sẻ đến bạn kinh nghiệm xin học bổng du học Đài Loan một cách rõ ràng nhất.

Du học Đài Loan học bổng chính phủ và trường có gì khác nhau

Nếu muốn tìm cách săn học bổng du học Đài Loan, trước hết du học sinh cần hiểu rõ về các loại học bổng thường thấy nhất. Trong đó nhất định phải kể đến học bổng chính phủ và học bổng của trường mà bạn dự định theo học. Vậy hai loại học bổng này có gì khác biệt nhau và nên du học Đài Loan học bổng chính phủ hay xin học bổng du học Đài Loan tại trường Đại học?

Học bổng chính phủ

Du học Đài Loan học bổng chính phủ: hay còn gọi là học bổng do Bộ giáo dục Đài Loan (MOE) cấp hướng đến đối tượng là du học sinh quốc tế có nguyện vọng muốn theo học tại đây. Với mức hỗ trợ lên đến 40.000 Đài tệ (khoảng 1300 USD), số tiền này dùng vào việc chi trả  mỗi học kỳ tiền học phí và chi phí khác. Nếu số tiền bạn chi tiêu cho chi phí khác vượt quá hạn mức 40,000, bạn sẽ tự trả tiền cho phần vượt đó. Chi phí khác sẽ không bao gồm các loại phí như phí internet, phí cho hoạt động tại trường, phí làm luận văn; … Riêng đối với sinh hoạt phí: du học Đài Loan hệ Đại học sẽ được hỗ trợ 15.000 Đài tệ và 20.000 Đài tệ với sinh viên hệ thạc sĩ và tiến sĩ.

Học bổng trường Đài Loan

Học bổng của các trường Đại học: Mỗi trường Đại học tại Đài Loan luôn luôn có chính sách trao học bổng khuyến khích việc học tập của sinh viên. Tùy theo trường mà giá trị học bổng có phần khác nhau. Nhưng đa số, học bổng dành cho kỳ học đầu tiên sẽ tài trợ từ 50% đến hoàn toàn miễn phí học phí và tài trợ một phần cho sinh hoạt phí. Nếu du học sinh nhận được học bổng toàn phần cả năm học, giữa 2 kỳ học nhà trường sẽ xét điều kiện về điểm trung bình hoặc số tín chỉ để cấp tài trợ cho học kỳ 2.

 

Sự khác biệt của 2 loại học bổng này có thể thấy rằng: thông tin học bổng chính phủ dễ tiếp cận hơn vì bạn chỉ cần truy cập Website chính thức của Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam, bên cạnh đó giá trị tiền mặt của suất học bổng cũng sẽ cao hơn. Tuy nhiên, theo đó mức độ cạnh tranh số người nhận học bổng này cũng khó hơn là xin học bổng du học Đài Loan do các trường Đại học cấp.

Du học Đài Loan học bổng chính phủ và trường có gì khác nhau?
Du học Đài Loan học bổng chính phủ và trường có gì khác nhau?

Du học Đài Loan hệ học bổng hay hệ tự túc?

Không ít người quan tâm đến việc xin học bổng du học Đài Loan, song song đó vẫn có nhiều người chọn cho mình du học theo hệ tự túc. Cả hai hệ đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng, và quan trọng là du học sinh cần cân nhắc hệ học phù hợp với khả năng của mình.

Ưu điểm du học Đài Loan học bổng: 

  • Đầu tiên xét về kinh tế, học bổng giảm được phần nào gánh nặng chi phí đang đè nặng lên gia đình bạn tại quê nhà, nếu may mắn nhận được học bổng du học Đài Loan toàn phần, thì chắc chắn bạn sẽ không còn phải lo nghĩ gì về tài chính khi đi du học nữa. Đây chính là ưu điểm lớn nhất khi nhận được học bổng du học Đài Loan
  • Tiếp theo về bản thân du học sinh, tinh thần là thứ quan trọng nhất khi sống và làm việc tại một nơi xa lạ, sẽ thật tốt cho việc học khi bạn không phải lo nghĩ cách kiếm thêm tiền mỗi ngày.

Ưu điểm du học Đài Loan tự túc:

  • Ưu điểm lớn nhất khi du học Đài Loan tự túc đó chính là không quá áp lực về thành tích học tập. Thời gian đầu mới qua Đài Loan sẽ hơi khó để duy trì thành tích học tập tốt và đồng nghĩa rằng việc duy trì suất học bổng du học Đài Loan không phải là điều đơn giản.
  • Ưu điểm thứ hai là không có sự ràng buộc trong việc lựa chọn ngành học hay trường học đến từ các nhà tài trợ học bổng, du học sinh thoải mái lựa chọn cho mình hướng đi phù hợp nhất.
Cách săn học bổng du học Đài Loan tự túc
Du học Đài Loan hệ học bổng hay hệ tự túc?

Cách săn học bổng du học Đài Loan dễ dàng nhất

Nên săn học bổng du học Đài Loan của trường hay của Chính phủ

Để trả lời cho câu hỏi cách săn học bổng du học Đài Loan nào hiệu quả còn tùy thuộc vào năng lực và định hướng học tập của bạn. Học bổng chính phủ phổ biến và giá trị rất hấp dẫn, đồng nghĩa với đó là tỉ lệ cạnh tranh khá cao, ngoài ra có một điểm yếu là giới hạn trong sự lựa chọn trường và ngành học. Nếu trường và ngành học bạn chọn thuộc diện được tài trợ học bổng chính phủ, bạn nên săn ngay loại học bổng này.

Về học bổng tại các trường Đại học thì không cần phải bàn cãi về độ đa dạng giá trị học bổng.. Khi chọn xin học bổng du học Đài Loan tại các trường Đại học, bạn có thể chủ động hơn trong việc quyết định mình sẽ học ngành gì hay trường nào? Và cũng tùy theo thứ tự của trường Đại học trong xếp hạng giáo dục, trường có thứ hạng cao thông thường sẽ trao học bổng giá trị  hơn nhưng yêu cầu cao hơn các trường còn lại. Nếu như bạn không đậu được học bổng trường này vẫn chọn được cho mình những lựa chọn thay thế khác. 

Cách săn học bổng du học Đài Loan cùng OHA Taiwan

Cách săn học bổng du học Đài Loan ngày nay đã có phần dễ thở hơn nhiều so với trước đây từ sau chính sách hướng Nam mới của chính phủ Đài Loan. Chính phủ và các trường Đại học đầu tư hơn vào giáo dục bằng cách mở trao rất nhiều suất học bổng để khuyến khích nhân tài trong và ngoài nước. 

Xác định mục tiêu săn học bổng du học Đài Loan

Điều đầu tiên trong việc săn học bổng là xác định mục tiêu rõ ràng. Xác định được bản thân đang cần gì và năng lực của mình như thế nào để không loay hoay và lựa chọn không phù hợp. Sai lầm mà rất nhiều du học sinh mắc phải đó là ứng tuyển  rất nhiều loại học bổng khác nhau với quan niệm “đậu được cái nào thì học theo cái đó”. Nếu như đó không là ngành học bạn yêu thích hoặc học phải chương trình không phù hợp với năng lực, có chắc rằng chuyến du học này còn thú vị cho bạn cố gắng mỗi ngày nơi đất khách. Nên lấy định hướng học tập của mình làm xương sống, từ đó chọn lựa loại học bổng chính phủ hoặc học bổng trường và các tổ chức khác phù hợp với những gì mình đã đề ra.

Tìm hiểu thông tin về học bổng du học Đài Loan

Thứ hai, sau khi đã xác định được mục tiêu và chọn loại học bổng phù hợp, du học sinh cần tìm hiểu thật kỹ thông tin về những yêu cầu của nó. Đối với học bổng chính phủ: muốn có thông tin đầy đủ, chính xác bạn cần truy cập trang web của Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam. Đối với học bổng các trường đại học có 2 nguồn để bạn dễ dàng tìm kiếm bao gồm một là trang web chính thức của mỗi trường Đại học, hai là các trang tổng hợp danh sách các loại học bổng lớn nhỏ chất lượng như hotcourses.com hoặc studyintaiwan.org.

Chuẩn bị sơ bộ những yêu cầu đầu vào

Thứ ba, đạt được những yêu cầu đầu vào tối thiểu mà ngay cả khi không xin học bổng bạn vẫn cần có. Điều này có nghĩa như thế nào? Mỗi trường Đại học hoặc hệ học có những yêu cầu tối thiểu trước khi bạn sang du học như bằng cấp ngôn ngữ, điểm trung bình học tập tại Việt Nam, tình trạng sức khỏe… Cơ bản cần đạt được điều kiện cần thì khi bạn xin học bổng có yêu cầu cao hơn, bạn sẽ không quá vất vả và hơn thế du học sinh có thể có thời gian nâng cao năng lực để cạnh tranh trong vô số hồ sơ khác.

Hoàn thiện hồ sơ du học Đài Loan

Điều cuối cùng cần biết để săn học bổng hiệu quả là chỉn chu trong bộ hồ sơ của bạn. Trước hết phải kể đến mục kế hoạch học tập, mục này khó nhất vì cần thực sự chi tiết và nêu bật được định hướng trong tương lai của bạn. Không phải ai cũng tự tin biết cách làm “study plan” tốt nhất nên giải pháp cho điều này là tham khảo kinh nghiệm từ thầy cô, những anh chị đi trước kết hợp với mục tiêu của mình. Tiếp theo là thư giới thiệu, mục này tuy ngắn gọn nhưng cũng rất quan trọng, nếu bạn được giới thiệu bởi những người có tiếng trong lĩnh vực đó là lợi thế để bộ hồ sơ được ưu tiên. 

OHA Taiwan – Hoàn thiện hồ sơ xin học bổng du học Đài Loan

Cách săn học bổng du học Đài Loan sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nếu du học sinh hoàn thiện cho mình một bộ hồ sơ xin học bổng thật chất lượng. Thậm chí không chỉ dừng lại ở các học bổng bán phần mà du học Đài Loan học bổng toàn phần không còn là điều gì đó quá xa vời như trước đây. Để có thể chuẩn bị hồ sơ xin học bổng xịn, ngoài năng lực của du học sinh còn cần có những cố vấn giàu kinh nghiệm. OHA Taiwan là lựa chọn tốt nhất cho bạn với tư vấn viên nhiệt tình, năng động. Đội ngũ cố vấn giáo dục của OHA Taiwan đều đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục Đài Loan, chúng tôi cam kết dựa trên năng lực và sở thích của từng du học sinh để định hướng lộ trình học tối ưu nhất. Nếu cần hỗ trợ tư vấn du học Đài Loan hay thủ tục du học Đài Loan, hãy liên hệ với OHA Taiwan bằng các kênh dưới đây.

Thông tin liên hệ

Fanpage: Du học Đài Loan OHA

Linked in: Education & Human Resource Group – OHA

Email: Info@ohataiwan.com

Hotline: 08.468.57.468 

 

Leave a Reply