Hỏi đáp du học Đài Loan – Top 15+ những câu hỏi thường gặp

Hỏi đáp du học Đài Loan

Du học Đài Loan từ lâu đã không còn xa lạ với du học sinh Việt Nam. Con người văn minh hiện đại và chất lượng nền giáo dục nơi đây hoàn toàn đủ sức thu hút ngày càng nhiều người chọn Đài Loan để du học. Nếu bạn có ý định du học tại đảo quốc xinh đẹp hay bất cứ quốc gia nào thì trước tiên, điều kiện tiên quyết là cần tìm hiểu đầy đủ những thông tin cần thiết liên quan đến chất lượng giáo dục, chương trình của trường và ngành học.

Đứng trước muôn vàn những thông tin như thế, các vị phụ huynh và các em học sinh, sinh viên sẽ không khỏi thắc mắc, băn khoăn. Đến với bài tổng hợp hỏi đáp du học Đài Loan của OHA Taiwan ngay dưới đây để “cởi bỏ” những thắc mắc và tìm cho mình những thông tin hữu ích về du học Đài Loan.

Hỏi đáp du học Đài Loan - Top những câu hỏi thường gặp
Hỏi đáp du học Đài Loan – Top những câu hỏi thường gặp

Hỏi đáp du học Đài Loan – Top 15+ những câu hỏi thường gặp

Câu 1. Ngành học nào phổ biến tại Đài Loan khi du học Đài Loan hệ Đại học?

Mở đầu danh sách hỏi đáp du học Đài Loan chính là câu hỏi rất thường gặp ở trên đây. Trả lời cho câu hỏi này, một số ngành học phổ biến được nhiều du học sinh quan tâm khi du học Đài Loan hệ đại học phải kể đến như ngành quản trị kinh doanh, công nghệ thông tin, truyền thông đa phương tiện, ngôn ngữ, y tế, giao thông vận tải, điện tử.

Nhóm các ngành trên đều là những ngành có nhiều cơ hội việc làm vì đó là những ngành then chốt cho sự phát triển của quốc gia cũng như toàn thế giới.. Các ngành học này đều có ở hầu hết các trường Đại học và được nhà trường chú trọng chất lượng để có thể đáp ứng nhu cầu nhân lực.

Câu 2. Du học Đài Loan hệ Đại học có yêu cầu tiếng Hoa đầu vào không?

Khi du học Đài Loan, có tiếng Hoa vô cùng quan trọng khi mà nó là ngôn ngữ chính của đất nước này. Nếu du học sinh biết tiếng Hoa việc hòa nhập nơi ở mới và việc học tập cũng trở nên thuận lợi hơn và tiết kiệm thời gian cũng như chi phí. Tuy nhiên, không phải tất cả các chương trình học Đại học đều bắt buộc phải có tiếng Hoa đầu vào. Chẳng hạn như chương trình giảng dạy song song 2 ngôn ngữ như chương trình liên kết OHA & NKUST, du học sinh có thể sử dụng tiếng Anh để tham gia chương trình học này và sau đó được đào tạo tiếng Hoa.

Câu 3. Du học tiếng Hoa tại Đài Loan có giới hạn độ tuổi?

Ngôn ngữ là một trong những ngành học được nhiều người lựa chọn khi du học Đài Loan, đặc biệt hơn là du học sinh học tiếng Hoa tại chính cái nôi của ngôn ngữ này. Đối với ngôn ngữ việc học chưa bao giờ là muộn, nên các chương trình ngôn ngữ ngắn hạn như học tiếng Hoa không hề giới hạn độ tuổi.

Du học sinh sẽ học tại các trung tâm ngôn ngữ uy tín tại các trường như Đại học Văn Tảo, Đại học Văn Hóa Trung Hoa, Đại học Sư phạm Đài Loan… Đây đều là những trường có tuổi đời trong nghiên cứu giảng dạy Hoa ngữ.

Hỏi đáp du học Đài Loan về tiếng Hoa
Hỏi đáp du học Đài Loan về tiếng Hoa

Câu 4. Điều kiện đầu vào để đi du học tiếng Hoa tại Đài Loan là gì?

Điều kiện đầu vào để đi du học tiếng Hoa tại Đài Loan có phần dễ thở các hệ học khác, tương tự chính phủ Đài Loan xét duyệt visa cho du học sinh hệ này cũng dễ dàng hơn, điều kiện bao gồm các mục sau đây:

 • Tốt nghiệp THPT và có bằng tốt nghiệp với điểm học lực trung bình từ 6.0 trở lên
 • Có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ cơ bản sau: TOCFL cấp 1 đối với tiếng Hoa hoặc TOEIC 300; IELTS 2.5 đối với tiếng Anh
 • Đảm bảo sức khỏe tốt, không có các bệnh truyền nhiễm

Câu 5. Các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin visa du học Đài Loan ?

Ngoài việc chuẩn bị hồ sơ xin visa một cách hoàn hảo, chỉn chu thì chưa dừng lại ở đó, du học sinh còn phải đối mặt với vòng phỏng vấn – một phần quan trọng trong việc xét duyệt visa của bạn. Đối mặt – nghe có vẻ hơi “đao to búa lớn” , thế nhưng chỉ cần du học sinh trả lời bằng một tinh thần thoải mái và chân thật, bạn sẽ vượt qua một cách dễ dàng. 

Và muốn có được tinh thần thoải mái và tự nhiên, hãy luôn giữ mình trong tư thế chủ động bằng cách trả lời trước ở nhà những câu hỏi thường gặp sau đây:

 1. Tại sao bạn chọn Đài Loan để du học mà không chọn một trường Đại học trong nước hoặc du học ở quốc gia khác?
 2. Sau khi hoàn thành chương trình học này, bạn có dự định gì tiếp theo?
 3. Bạn có dự định làm việc tại doanh nghiệp Đài Loan hoặc ở lại đây sinh sống sau khi học xong hay không?
 4. Triển vọng ngành nghề của bạn theo học?
 5. Bạn sẽ ở đâu khi du học Đài Loan?
 6. Ai là người tài trợ chi phí du học cho bạn trong suốt chương trình học? 
 7. Bạn có người thân hoặc bạn bè ở Đài Loan không? Và họ đang làm công việc gì?
 8. Ba mẹ của bạn làm công việc gì ở Việt Nam?
 9. Bạn thường làm gì vào thời gian rảnh rỗi?

Câu 6. Cách thức nộp visa du học Đài Loan mùa dịch?

Xin visa du học Đài Loan

Bước 1: Danh sách sinh viên nhập học sẽ được trường Đại học gửi lên Bộ Giáo dục để xin nhập cảnh.

Bước 2: Bộ giáo dục duyệt xong sẽ gửi công văn duyệt kèm theo danh sách sinh viên về lại các trường và Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc, bạn cần liên hệ trường để có số công văn đã được duyệt.

Bước 3: Khi nộp hồ sơ xin visa cho Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc bạn cần cung cấp số công văn để văn phòng đối chiếu với danh sách bộ giáo dục Đài Loan gửi xuống.

Hồ sơ bạn chuẩn bị và để đúng thứ tự theo bên dưới:

 • Hộ chiếu bản gốc
 • Tờ khai xin cấp visa
 • Giấy nhập học bản gốc
 • Bằng học và bảng điểm học vị cao nhất đã hợp thức hóa lãnh sự.
 • Chứng chỉ ngoại ngữ bản gốc
 • Sổ tiết kiệm
 • Kế hoạch học tập (có ký tên)
 • Giấy khám sức khỏe và phiếu tiêm.

Nên có kèm bản photocopy của mỗi loại giấy tờ

Nhập học sau khi xin visa thành công

Sau khi xin visa thành công, bước tiếp theo là du học sinh mua vé máy bay và cung cấp thông tin chuyến bay cho văn phòng quốc tế OIA của trường Đại học để xin giấy cho phép nhập cảnh (entry permit). Ngày bay cách ngày nhận được visa 5 ngày làm việc vì cần thời gian để MOE duyệt giấy phép nhập cảnh cho bạn

Lưu ý: Nên đặt mua vé máy bay của các hãng bay của Đài Loan như China Airlines hoặc EVA Air để chắc chắn về chuyến bay, nếu lỡ bị hủy chuyến thì phải xin lại giấy phép nhập cảnh rất tốn thời gian. 

Cách thức nộp visa du học Đài Loan mùa dịch
Cách thức nộp visa du học Đài Loan mùa dịch

Câu 7. Học tiếp tục từ hệ Thạc sĩ lên hệ Tiến sĩ thì có cần phải xin lại visa hay không?

Visa du học Đài Loan dù du học sinh đi bất cứ hệ học nào cũng giới hạn khoảng thời gian nhất định. Khi học chuyển tiếp từ hệ này lên hệ cao hơn, du học sinh sẽ xin lại visa như lúc đầu mới sang Đài Loan.

Tuy nhiên bạn phải thực hiện gia hạn visa trong thời hạn được chính phủ quy định. Nếu để quá thời gian gia hạn, visa hiện tại sẽ hết hiệu lực và bạn phải quay về Việt Nam xin visa lại từ đầu.

Câu 8. Nếu muốn học Thạc sĩ ngành khác thì có cần phải thi tuyển hoặc học bổ sung hay không?

Sau khi hoàn thành chương trình học hệ Đại học tại Đài Loan, bạn đã hoàn toàn có thể có được nhiều cơ hội nghề nghiệp ngay khi ra trường với mức thu nhập cao.

Tuy nhiên, một số du học sinh chọn cho mình việc tiếp tục học lên bậc cao hơn là Thạc sĩ để nâng cao cơ hội thắng tiến trong công việc hay nâng cấp “ tấm bằng” cho mình. Vì nhiều mục đích khác nhau mà họ chọn học cùng ngành với hệ đại học hoặc chọn hẳn thạc sĩ ngành khác.

Câu hỏi thắc mắc của rất nhiều bạn được đặt ra ở đây là nếu như học thạc sĩ trái ngành thì có phải thực hiện thi tuyển hay không? Tùy theo quy định của trường đại học mà bạn chọn, đa số các trường sẽ chấp nhận bằng tốt nghiệp Đại học và yêu cầu du học sinh học bổ sung một số tín chỉ các môn cơ sở của ngành mà bạn sắp học ở hệ Thạc sĩ.

Câu 9. Du học Đài Loan học bổng chính phủ và trường có gì khác nhau?

Chính sách của chính phủ Đài Loan chủ trương cởi mở và coi trọng việc thu hút nhân tài trong và ngoài nước. Thế nên dễ dàng thấy cả chính phủ lẫn các trường Đại học mở ra vô số những gói học bổng tạo điều kiệncho người học. Các gói học bổng rất đa dạng về giá trị và cách thức tiếp nhận.

Cụ thể hơn thì học bổng chính phủ (MOE) do bộ Giáo dục Đài Loan cấp, còn học bổng các trường Đại học sẽ khác nhau ở mỗi trường và do quỹ khuyến học cấp. Xin học bổng du học Đài Loan thành công hoàn toàn không quá khó nếu du học sinh chọn những loại học bổng phù hợp với năng lực và tình hình tài chính của gia đình mình.

Câu 10. Điều gì khiến hồ sơ săn học bổng du học Đài Loan trở nên mất điểm?

Đây có lẽ là một trong những câu hỏi rất phổ biến trong danh sách hỏi đáp du học Đài Loan. Vậy một bộ hồ sơ trở nên mất điểm khi nào? Một số điểm tưởng chừng dễ nhưng hóa ra lại khó khi xin học bổng du học Đài Loan mà du học sinh cần ghi chú ngay để bộ hồ sơ săn học bổng không mắc phải lỗi này.

Điều đầu tiên và đơn giản nhất là hoàn thiện những giấy tờ cá nhân và bằng cấp của bạn một cách chỉn chu nhất, sắp xếp theo thứ tự nếu có.  Và lưu ý là các loại giấy tờ này có hiệu lực với thời gian càng gần thì càng tốt. 

Điều thứ hai này sẽ cần bạn phải có kế hoạch trước cho việc đi du học đó chính là ngôn ngữ, hãy cố gắng thông thạo ít nhất một trong hai tiếng là tiếng Hoa hoặc tiếng Anh để việc học tập, hòa nhập nơi ở mới của bạn được thuận lợi. 

Tiếp theo, lợi thế cạnh tranh giúp bộ hồ sơ xin học bổng du học Đài Loan lọt vào mắt xanh của hội đồng xét duyệt chính là nằm ở kế hoạch học tập. Đa số các du học sinh trở nên mất điểm vì “study plan” sơ sài và không có định hướng học tập rõ ràng. 

Và điều cuối cùng, thư giới thiệu đến từ một người “có tiếng” trong ngành hay là cựu du học sinh Đài Loan hoặc người có mối quan hệ sâu sắc giữa doanh nghiệp Đài Loan và Việt Nam.

Câu 11. Hồ sơ du học Đài Loan bao gồm những loại giấy tờ gì?

Cơ bản một bộ hồ sơ du học cần đảm bảo đủ những loại giấy tờ sau, được dùng cho nhiều mục đích như xin visa, đăng ký nhập học và xin học bổng,.. 

 • Bằng tốt nghiệp bậc học cao nhất và bảng điểm trung bình
 • Một trong các chứng chỉ ngoại ngữ như bằng TOCFL đối với tiếng Hoa hoặc IELTS, TOEIC đối với tiếng Anh.
 • Thư giới thiệu từ cơ quan hoặc trường học hiện tại.
 • Bản sao giấy khai sinh
 • Giấy công nhận sức khỏe
 • Bản chính hộ chiếu và hình thẻ chụp mới trong vòng 3 tháng
 • Chứng minh tài chính gia đình
 • Kế hoạch học tập có chữ ký

Câu 12. Du học Đài Loan vừa học vừa làm khác gì so với hệ vừa học vừa làm tại Việt Nam?

Thông thường tại Việt Nam, hình thức vừa học vừa làm sẽ được tổ chức bằng cách là sinh viên đi làm vào giờ hành chính và tham gia lớp học Đại học, sau đại học vào buổi tối. Tuy nhiên, tại Đài Loan hình thức này được tổ chức theo một cách khác. Đa số, lộ trình du học hệ vừa học vừa làm tại Đài Loan của các trường sẽ kéo dài 4 năm với phân bổ như sau:

 • Năm đầu tiên: Học các môn học nền tạo cơ sở ngành và học tiếng Trung nâng cao
 • Năm thứ hai: Thực tập hưởng lương tại doanh nghiệp
 • Năm thứ ba: Học các bộ môn chuyên ngành
 • Năm cuối: Thực tập hưởng lương tại doanh nghiệp và làm luận án tốt nghiệp
Du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm
Du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm

Câu 13. Du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm có được phép làm thêm ở bên ngoài không?

Du học sinh học hệ này có thể đi làm thêm sau khi đã theo học được 2 tháng. Giấy phép đi làm thêm sẽ được Sở lao động cấp với quy định tối đa chỉ làm 20h/tuần. Đối với khoảng thời gian nghỉ hè hoặc nghỉ lễ sẽ có thể được làm nhiều hơn 20h/tuần.

Câu 14. OHA Taiwan cung cấp những dịch vụ gì?

OHA Taiwan – Trung tâm tư vấn du học Đài Loan TP. HCM, đồng hành cùng du học sinh trong việc tư vấn định hướng cho các bạn trong việc chọn trường, chọn ngành học phù hợp với khả năng, sở thích của bản thân. Bên cạnh đó, OHA còn xin visa du học từ khâu chuẩn bị hồ sơ như cách viết kế hoạch học tập, hỗ trợ thư giới thiệu, đến ôn luyện và vòng phỏng vấn.

Ngoài ra, trung tâm cũng hỗ trợ đào tạo tiếng Hoa miễn phí để chuẩn bị về mặt ngôn ngữ cho hành trang du học của du học sinh. Đặc biệt, du học sinh sẽ tiết kiệm được chi phí học tập khi tham gia săn học bổng du học Đài Loan cùng Tiến sĩ Trần Văn Đạt – cố vấn du học của OHA Taiwan, thầy có nhiều năm kinh nghiệm học tập và làm việc tại Đài Loan, am hiểu về giáo dục Đài Loan.

Câu 15. Hiện tại OHA Taiwan đang có những chương trình du học Đài Loan nào?

Nổi bật tại OHA Taiwan đó là chương trình liên kết OHA & NKUST, chương trình học ngành quản trị tài chính do OHA Taiwan và trường Đại học Quốc gia Khoa học và Kỹ thuật Cao Hùng hợp tác tổ chức. Ưu điểm của chương trình là không yêu cầu tiếng Hoa đầu vào, du học sinh học bằng tiếng Anh và 2 năm đầu và học tiếng Hoa vào 2 năm còn lại.

Ngoài ra, OHA cũng tuyển sinh cho chương trình du học tiếng Hoa ngắn hạn, học tại các trung tâm ngôn ngữ của các trường Đại học uy tín hàng đầu về giảng dạy ngôn ngữ như Đại học Văn tảo, Đại học Văn hóa Trung Hoa,….

Lời kết

Mong rằng những câu hỏi đáp du học Đài Loan được OHA Taiwan tổng hợp sẽ phần nào cung cấp những thông tin bổ ích cho các bạn du học sinh và quý vị phụ huynh. Giúp mọi người có chọn lựa đúng đắn và sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho hành trang du học Đài Loan.

Tuy nhiên nếu vẫn còn lúng túng trong việc chọn trường hoặc cần hỗ trợ về định hướng ngành nghề, có thể liên hệ với OHA Taiwan nhận tư vấn nhanh nhất, để chúng tôi có thể đồng hành cùng bạn trên con đường du học Đài Loan.

Thông tin liên hệ

Fanpage: Du học Đài Loan – OHA Taiwan

Linked in: Education & Human Resource Group – OHA

Email: Info@ohataiwan.com

Hotline: 08.468.57.468 

Leave a Reply